Tin tức

Sân bay và câu chuyện sốt đất ở nhiều địa phương

Nhìn từ câu chuyện của Cảng hàng không Hớn Quản, một số chuyên gia trong ngành bày tỏ quan điểm, sân bay từ lúc lên kế hoạch đến khi xây dựng sẽ mất ít nhất 5-7 năm, không phari một hoặc hai ngày. Vì vậy, với việc bùng nổ giá bất thường theo sân bay là điều nhà đầu tư (NĐT) cần nhìn nhận thực tế.

Gần đây, cơn sốt đất ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, ăn theo sân bay Téc-Ních sau một tuần đã hạ nhiệt, dòng người đổ về không còn, bong bóng đã vỡ, chỉ còn lại hậu quả của một cơn bão. . sốt đất. Từ câu chuyện này, các chuyên gia đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề này.

Chia sẻ mới đây, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, sân bay Téc-Ních ở Bình Phước không phải là chiếc đũa thần giúp kinh tế tỉnh và thị trường bất động sản khởi sắc trong một sớm một chiều.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giả sử sân bay sẽ hoàn thành, theo quan điểm thực tế sẽ mất ít nhất 5-7 năm để hoàn thành kế hoạch và được phê duyệt, và sau đó việc xây dựng sẽ mất 3-5 năm nữa. Như vậy từ khi khảo sát đến khi khánh thành, nếu mọi việc suôn sẻ sẽ là gần 10 năm. Tuy nhiên, để vận hành trơn tru và thực sự thu hút được vốn đầu tư đáng kể thì phải mất thêm 5-10 năm nữa.

Chuyên gia này phân tích từ câu chuyện sân bay Hớn Quản. Việc xây dựng sân bay không thể là bước ngoặt đối với nền kinh tế của tỉnh. Thứ nhất, việc này mới dừng lại ở việc chờ xem xét phê duyệt chủ trương, thứ hai, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có tăng giá hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Bên cạnh những thông tin về quy hoạch và dự án tại tỉnh Bình Phước gần đây, những thông tin liên quan đến nền kinh tế về tín dụng hoặc những diễn biến có tác động đến nền kinh tế có thể làm tăng giá trị tài sản và tạo động lực thúc đẩy thị trường.

Tuy nhiên, tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Vì vậy, việc bùng nổ giá chỉ vì một lý do như câu chuyện ở Bình Phước thực sự cần được xem xét một cách thực tế và thận trọng.

“Sự sẵn có của sân bay địa phương không phải là yếu tố chính trong việc thu hút đầu tư. Các yếu tố quan trọng hơn trong việc gia tăng giá trị bất động sản và tạo sức hấp dẫn trên thị trường bao gồm việc cung cấp đầy đủ các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, giao thông thuận tiện và cơ hội nghề nghiệp”, TS Khương nhấn mạnh.

Ông Khương phân tích, chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao nhiều người di cư vào Bình Dương mà không phải Bình Phước? Đơn giản vì Bình Dương có nhiều lợi thế và đáp ứng được nhu cầu của nhiều bộ phận dân cư. Vì vậy, để gia tăng giá trị bất động sản, cần nắm bắt nhu cầu và đáp ứng để tạo sức hút riêng thu hút lao động, di cư về địa phương một cách cơ học. Vì vậy, việc xây dựng một con đường hoặc có một sân bay nội địa là không đủ để tác động trực tiếp đến thị trường.

Thực ra không phải cứ xây sân bay, địa phương nào cũng phát triển mạnh như Đà Nẵng, Nha Trang. Sân bay Phù Cát ở Quy Nhơn, Bình Định là một minh chứng rất rõ ràng rằng phải mất một thời gian dài mới có thể phát triển được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, ảnh hưởng về kinh tế, xã hội của địa phương cho đến nay vẫn chưa thể so sánh được với Đà Nẵng và Nha Trang.

“Chúng ta nên thấy rằng việc có sân bay không phải là yếu tố quyết định để Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống nhất Việt Nam, và Nha Trang trở thành thành phố du lịch hàng đầu cả nước, mà bởi nhiều yếu tố khác mới tạo nên giá trị cho thành phố ”, TS. Khương chia sẻ.

Trở lại câu chuyện của Bình Phước, vị chuyên gia này cho rằng, việc người dân chạy theo cơn sốt, bán những mảnh đất vốn là nguồn thu nhập chính trước đây được cho là điều đáng lo ngại. Ở huyện Hớn Quản, nơi trước đây hầu hết người dân địa phương sống bằng nghề nông như trồng cao su và thu hoạch mủ cao su để nuôi sống gia đình. Vì vậy việc bán những lô đất này không khác gì bán cần câu cá khi họ đã mất đi nguồn thu nhập chính hiện nay.

Takara Residence – Khu đô thị chuẩn Nhật tại Bình Dương

Nhìn chung, rõ ràng cơn sốt đất vẫn đang tiếp diễn và có thể gây hậu quả tức thì cho người dân địa phương do mất nguồn thu nhập chính của họ. Đồng thời, đối với các nhà đầu tư mạo hiểm cá nhân đã sử dụng đòn bẩy kinh tế, họ rất có thể sẽ mất khả năng thanh toán nếu thị trường không đạt kỳ vọng và gánh nặng tài chính quá lớn.

Về lâu dài, kinh tế vĩ mô và xã hội sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi người dân không còn tập trung vào lao động sản xuất. Vì vậy, người dân cần có ý thức cảnh giác để không bị dao động trước những thông tin không đầy đủ và tạo nên những cơn sốt ảo.

Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân cho rằng, sốt đất Bình Phước giống như sốt ảo ở một số khu vực đã từng xảy ra, đó là thông tin được khuếch đại theo nhóm. đầu tư, đầu cơ. Trong đó nguồn hàng chưa được kiểm chứng rõ ràng, uy tín.

Chúng ta đã thấy hậu quả của cơn sốt bất động sản tại Phú Quốc, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu … Vì vậy, theo ông Chánh, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò của giới đầu cơ, tránh “tiền mất tật mang. mang tật ”.