Tin tức

Gần 4.000 tỷ đồng đầu tư tài chính của Phát Đạt đang ở đâu?

Công ty Cổ phần BĐS Phát Đạt đang có dòng vốn dồi dào, tiền được giữ khá nhiều trong các khoản đầu tư tài chính. Hiệu quả của các hạng mục này có ý nghĩa to lớn đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Dòng tiền dồi dào

Năm 2020 ghi nhận một năm khá thành công trong hoạt động kinh doanh của Địa ốc Phát Đạt (mã PDR, sàn HoSE), không chỉ lợi nhuận tăng trưởng tốt mà dòng tiền vào doanh nghiệp cũng khả quan hơn.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2020, Phát Đạt ghi nhận doanh thu thuần 3.911 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với kết quả 3.400 tỷ đồng của năm trước. Doanh thu tăng nhưng giá vốn năm 2020 không có biến động lớn nên lãi gộp tăng gần 1,5 lần so với năm 2019, đạt 1.822 tỷ đồng.

Với tình hình hoạt động tài chính hiện tại, tỷ suất lợi nhuận gộp của Phát Đạt liên tục được cải thiện qua các năm và với tốc độ gần 47% như hiện nay, tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty này đang ở mức cao hơn. bằng của ngành bất động sản (khoảng 30%).

Lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Phát Đạt là 1.220 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng gần 40% so với kết quả năm 2019 là 874 tỷ đồng.

Theo văn bản giải trình của ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt, một trong những yếu tố giúp tăng lợi nhuận năm 2020 là Công ty đã bàn giao cho khách hàng toàn bộ các lô đất tại dự án phân khu 2 và một phần dự án phân khu thấp tầng số 9, thuộc đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định).

Động thái kinh doanh chính của Phát Đạt trong năm qua thể hiện hướng phát triển ra các thành phố vệ tinh và các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Bình Dương, Bình Định … Theo đó, công ty đã tập trung vào các địa điểm đầu tư nóng, thu hút nhiều của nguồn vốn với quỹ đất tương đối dồi dào và sự thay đổi đáng kể trong đầu tư cơ sở hạ tầng.

Doanh nghiệp này cũng có chủ trương tập trung vào phân khúc bán đất nền với thời gian thực hiện khá nhanh về thủ tục pháp lý, xây dựng, chào bán sản phẩm trong vòng 7-12 tháng.

Dòng tiền đi về đâu?

Ngoài lợi nhuận tăng trưởng cao, Phát Đạt còn có dòng tiền rất dồi dào. Năm 2020, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Phát Đạt ghi nhận mức dương tương đối lớn, với 4.385 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư thêm cho việc mua sắm, xây dựng tài sản cố định đến năm 2020 chỉ là 485 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong dòng tiền lớn thu được từ hoạt động kinh doanh. Do đó, phần lớn số tiền còn lại được Công ty sử dụng để đầu tư tài chính góp vốn vào đơn vị khác vào năm 2020 trị giá lên tới 3.864 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của các khoản đầu tư này trong tương lai ra sao vẫn là một ẩn số, bởi nhiều doanh nghiệp do Phát Đạt đầu tư còn khá mới, một số mới thành lập cuối năm 2020.

Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý của Phát Đạt trong năm qua là khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Bất động sản Bidici, với tỷ lệ đầu tư lên tới 49% cổ phần của Bidici. Đây là một doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), mới thành lập tháng 10/2020.

Một khoản đầu tư khác của Phát Đạt là đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư Serenity sở hữu 36% cổ phần, với mục tiêu thực hiện Dự án Khu nghỉ dưỡng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khoản đầu tư của Phát Đạt vào Serenity được thực hiện vào ngày cuối cùng của năm tài chính. Bản thân Serenity cũng là một doanh nghiệp trẻ, mới thành lập vào tháng 3/2020.

Ngoài ra, còn có trường hợp Phát Đạt rót thêm vốn vào doanh nghiệp mà Công ty đã đầu tư trước đó như khoản đầu tư thêm vào Công ty TNHH Đầu tư xây dựng dự án địa phương.