Lời khuyên

Những tháng cuối năm 2017, đất nền sẽ lên ngôi ?

Năm 2017 sẽ là một năm diễn biến khó lường của thị trường bất động sản, trải qua 3 quý của năm thị trường đã diễn biến 2 bộ mặt trái ngược, những tháng đầu năm là một thị trường sôi động, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi đặc biệt là phân khúc đất nền, các dự án liên tiếp được mở bán. Đến giữa năm từ đầu tháng 6 khi UBND Thành Phố mạnh tay siết chặt các quy định, công bố những thông tin chính thống thì thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy trong những tháng cuối năm nay không loại trừ việc phân khúc đất nền sẽ lên ngôi, dẫn dắt thị trường bát động sản.

Sức nóng của phân khúc đất nền những tháng cuối năm 2017

Điểm lại thị trường

Tháng 12/2016, bất động sản TP HCM có dấu hiệu chuyển hóa, trong đó phân khúc chung cư có dấu hiệu chững lại, giới đầu tư đổ xô vào thị trường đất nền và tạo nên cơn sốt ở phân khúc này. Khởi nguồn của cơn sốt đến từ khu Đông với thông tin TP HCM sẽ xây dựng cây cầu Cát Lái nối quận 2 (TP HCM) qua huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Ngay sau khi thông tin được đưa ra, thị trường bất động sản nơi đây bùng sốt, đỉnh điểm đến từ những trục đường chính như Đồng Văn Cống, tới những khu vực hẻo lánh như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9). Thời điểm đó, chỉ trong vòng một tuần, giá đất nền đã tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 mà vẫn không có hàng để mua. Cơn sốt tạo ra “lốc xoáy” khi người dân treo cả biển bán đất nông nghiệp.

Sau đó, tới tháng 3/2017, cơn sốt đất nền sau đó lan sang khu vực huyện Bình Chánh, Nhà Bè và tới tháng 5 ghi nhận ở tận huyện đảo Cần Giờ khi thông tin TP HCM dự kiến xây dựng cây Cần Giờ nối trung tâm TP HCM về huyện đảo này. Không dừng lại ở đó, cơn sốt đất nền cũng phủ sóng tới huyện Củ Chi, Hóc Môn với thông tin sẽ có tập đoàn đầu tư khu đô thị lớn tại huyện Củ Chi và xây dựng hàng loạt dự án giao thông kết nối.

Cơn sốt đẩy lên đỉnh điểm khi ở các tuyến đường lớn nhỏ đều được treo biển bán đất. Giá đất cũng tăng mạnh theo giờ và những dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ đua nhau mọc ra như nấm mọc sau mưa. Trước tình trạng này, UBND TP HCM nhận định đây chỉ là cơn sốt ảo và đưa ra biện pháp mạnh nhằm dập cơn sốt, trong đó có cả yêu cầu xử lý hình sự đối với các đối tượng thổi giá đất, cùng với việc công bố các thông tin quy hoạch chính thống, điều hướng lại thị trường . Trước động thái quyết liệt của Thành phố cơn sốt đất nền tại TP HCM đã nhanh chóng hạ nhiệt, cùng với sự tác động của tháng 7 âm lịch cũng tạo một lực kéo, giảm nhiệt cho thị trường.

Hạ tầng phát triển – Bất động sản tăng giá.

Theo dự đoán của giới quan sát, thị trường cuối năm không ngoại trừ sẽ có cơn sốt mới, bởi thường những tháng cuối năm, TP HCM sẽ động thổ hoặc khánh thành nhiều dự án trọng điểm, nhất là các dự án hạ tầng giao thông.

Bến xe Miền Đông tại Quận 9 được đưa vào sử dụng sẽ kích thích giá đất nền xung quanh hơn nũa.

Những dự đoán là hoàn toàn có cơ sở khi TP HCM mới đây đã đưa ra nhiều thông tin quy hoạch, xây dựng các dự án giao thông khắp Thành phố, như đẩy nhanh xây dựng tuyến xe buýt nhanh (BRT) số 1 để đưa vào sử dụng năm 2018 đúng kế hoạch; tuyến Metro số 3A nối từ ga Bến Thành – Tân Kiên cũng đang chuẩn bị khởi công. Thêm vào đó, công trình hầm chui đường Trường Chinh đi về Quốc lộ 22 đang được khởi công xây dựng, rồi cầu vượt Lê Trọng Tấn, Xây dựng Cầu qua đảo Kim Cương, nâng cấp đường Vành đai Đông, Bến xe Miền Tây hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Bến xe Miền Đông mới đưa vào sử dụng…

Xây dựng cầu qua Đảo kim Cương tại Quận 2, giá đất nền tại khu vực nóng sốt hơn bao giờ hết.

Thị trường đất nền sẽ tăng trở lại, vì nhu cầu sở hữu nhà phố trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, cuối năm dòng tiền trong dân có rất nhiều, trong khi lãi suất ngân hàng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền sẽ không ngoại trừ được người dân đổ bộ vào.

Tuy nhiên người dân sẽ cảnh giác cao hơn, tìm hiểu kỹ hơn khu quyết định xuống tiền, họ sẽ cân nhắc tìm đến những dự án pháp lý vững chắc, hạ tầng hoàn thiện, những chủ đầu tư uy tín, những khu vực được đầu tư nâng cấp trọng điểm về hạ tầng của thành phố. Những giao dịch giấy tây, pháp lý không rõ ràng sẽ chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều, vì tính rủi ro của nó là quá lớn.

Sau 2 mảng màu đối lập của thị trường bất động sản thành phố, những tháng cuối năm 2017 hứa hẹn còn nhiều điều thú vị nữa chờ đón thị trường. Đất nền có lên ngôi? Có dẫn dắt thị trường bất động sản? Tất cả sẽ có câu trả lời sau 3 tháng nữa.

Xem thêm: Dự án An Phú Tây Bình Chánh.

Khu Dân cư Lam Sơn Bình Thạnh.

Ngọc Minh Land