Sang tên sổ đỏ có phải đo đạc lại hay không?

Sang tên sổ đỏ có phải đo đạc lại đất không là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất.

thu tuc sang ten so do 1587175915 1
Ảnh minh họa.

Sổ đỏ, sổ hồng là tên gọi mà người dân nói về loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sang tên sổ đỏ là thuật ngữ dân gian dùng để chỉ các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Tùy theo việc chuyển nhượng, tặng cho một phần hoặc toàn bộ thửa đất mà có những quy định khác nhau về đo đạc.

Nếu sang tên sổ đỏ toàn bộ thửa đất

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP thì khi làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho thì không có quy định phải đo đạc lại đất.

Ngoài ra, khoản 1.1 Điều 17 Thông tư 25/2014 / TT-BTNMT cũng quy định, bản đồ địa chính được chỉnh lý trong các trường hợp sau đây:

  • Xuất hiện thửa đất và đối tượng sử dụng đất mới (trừ các đối tượng là xây dựng, công trình và tài sản trên đất); thay đổi ranh giới thửa đất, đối tượng thu hồi đất (trừ đối tượng là công trình xây dựng và tài sản trên đất).
  • Thay đổi diện tích thửa đất; chuyển mục đích sử dụng đất; thay đổi thông tin về tình trạng pháp lý của thửa đất; thay đổi mốc giới, đường địa giới hành chính các cấp; thay đổi về điểm tọa độ địa chính và điểm tọa độ Quốc gia; thay đổi mốc giới, hành lang an toàn công trình; những thay đổi về địa danh và ghi chú trên bản đồ.
  • Mốc giới, đường địa giới hành chính trên thực địa.
  • Mốc tọa độ, mốc quy hoạch, hành lang an toàn công trình trên bản đồ được chỉnh lý, bổ sung trong trường hợp cắm mốc mới trên thực địa và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo.
  • Việc sửa đổi, bổ sung thông tin về địa danh, địa vật định hướng và các thông tin thuộc tính khác do cơ quan quản lý đất đai các cấp quyết định khi phát hiện có thay đổi.

Vì vậy, việc đo đạc không phải là thủ tục hành chính riêng khi chuyển nhượng, tặng cho nên không bắt buộc 100% trường hợp phải thực hiện.

Nếu sang tên sổ đỏ một phần thửa đất

Tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP quy định: Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc đo đạc, tách thửa đối với phần diện tích phải thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Như vậy, khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất cần phải đo đạc tách thửa, nếu không sẽ không sang tên sổ đỏ được.

Theo báo Lao động

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439