Lời khuyên

Muốn đầu tư có lãi nhất nên bỏ tiền vào kênh này

Tính chung trong 4 tháng đầu năm 2016, kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn vẫn là kênh gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tại Việt Nam, các kênh đầu tư sinh lợi được ưa chuộng nhất vẫn là top 5: vàng, USD, tiết kiệm, chứng khoán và bất động sản. Để việc đầu tư thực sự mang lại hiệu quả, các nhà đầu tư không những phải nắm bắt được diễn biến chung của thị trường mà còn phải có chiến lược đầu tư hợp lí. Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp một số chỉ số phác họa hiệu quả của các kênh đầu tư trong đầu năm 2016 để khách hàng có thể lựa chọn những kênh phù hợp mang lại hiệu quả nhất.

Nếu có tiền nhàn rỗi, người dân nên chọn một kênh đầu tư để gia tăng giá trị tài sản

Nội dung bài viết

  • Vàng
  • USD
  • Gửi tiết kiệm
  • Chứng khoán
  • Bất động sản

Vàng

Trong 4 tháng đầu năm 2016, giá vàng trong nước biến động thất thường cùng với sự thăng trầm của thị trường vàng thế giới. Ngày 30/4, tại Hà Nội, giá vàng SJC bán ra đạt 33,8 triệu đồng một lượng. So với thời điểm đầu năm, những nhà đầu tư mua vào với giá 32,55 triệu đồng một lượng thì  đến nay đã lãi được khoảng hơn 1,27 triệu đồng. Hiệu quả đầu tư  ở mức gần 4%. Như vậy, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư có hiệu quả, một hầm trú ẩn an toàn đối với những nhà đầu tư muốn bảo toàn giá trị tài sản.

Chốt phiên ngày 29/4, giá vàng giao dịch thế giới ở mức 1.267 USD mỗi ounce. Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới khoảng 34,1 triệu đồng, cao hơn giá vàng tại Việt Nam khoảng 700.000 đồng một lượng tại cùng thời điểm.

Ba năm trở lại đây vàng liên tục giảm giá, tuy nhiên, các chuyên gia tài tính thế giới dự báo thời điểm đáy của vàng đã kết thúc bằng chứng là trong năm 2016 giá của kim loại quý này đã có nhứng bước nhảy vọt đáng kểnh điều đó. Tuy vậy, tăng trưởng của thị trường vàng lại phụ thuộc lớn vào chính sách tệ của Mỹ.

Trong năm 2016, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có dự định tăng lãi suất để lấy lại vị thế của đồng đôla. Trước đó, cuối năm 2015, Mỹ cũng đã quyết định tăng lãi suất 0,25%, chấm dứt kỷ nguyên lãi suất 0% kéo dài suốt nhiều năm.

USD

Năm 2016, “ngôi vương” không dành cho USD. Cụ thể, nhà đầu tư mua USD từ đầu năm đang bị lỗ nếu bán ra vào thời điểm này. Đầu năm 2016, giá trị mua vào 1 đôla = 22.450 đồng, nhưng đến nay bán ra chỉ được 22.320 đồng, giảm khoảng 0,6% so với năm trước. Bên cạnh đó, ngân hàng Nhà nước với chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đôla hoá, vàng hoá trong nền kinh tế, kênh đầu tư đôla sẽ được cho là thất thế trong năm nay.

Cuối tháng 12/2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ lãi suất về 0% đối với tiền gửi bằng đồng USD của cá nhân, tổ chức tại các tổ chức tín dụng. Từ đây, kênh đầu tư này trở nên kém hấp dẫn tại Việt Nam.

Gửi tiết kiệm

Năm nay, dưới tác động của Thông tư 36 về quản lý nguồn vốn cho vay bất động sản, nhiều ngân hàng bước vào cuộc đua lãi suất huy động, người gửi tiền sẽ có cơ hội nhận lãi suất lớn. Từ khi Thông tư 36 được ban hành, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất kì hạn ngắn lên đến 8% như Eximbank. Tuy nhiên, phần đông các ngân hàng thương mại vẫn giữ mức lãi suất huy động từ 6,2% đến 6,4%/năm. Như vậy, bình quân lãi suất ngân hàng khoảng 6,5%. Tuy nhiên, lạm phát từ đầu năm nay cũng ở mức 1,4% nên kênh đầu tư gửi tiền vào ngân hàng cũng chỉ mang về khoảng lợi nhuận hơn 5%.

Với chính sách hạ lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, ngày 29/4 hàng loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank. BIDV, Vietinbank đã cam kết giảm lãi suất cho hay. Việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi. Với mức lạm phát năm 2016 dự báo sẽ tăng mạnh, mục tiêu là dưới 5% thì hiệu quả của kênh đầu tư này sẽ không cao như mong đợi.

Chứng khoán

Hiệu quả đầu tư vào chứng khoán tùy thuộc rất nhiều vào quyết định của nhà đầu tư trong việc lựa chọn danh mục cũng như lựa chọn cổ phiếu. Trải qua những phiên lao dốc dữ dội hồi đầu năm, đến nay thị trường đã lấy lại vị thế, nhiều cổ phiếu tăng nóng. Tính đến này 29/4, Vn-Index đã tăng lên 598 điểm, tăng tới 19,5 điểm tương ứng 3,4% so với đầu năm.

Thị trường chứng khoán đang dần phục hồi

Chủ tịch UBCK Nhà nước – Vũ Bằng nhận định năm 2016 thị trường chứng khoán sẽ gặp nhiều khó khăn do chịu tác động của sự suy thoái thị trường kinh tế toàn cầu, kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng. Tuy vậy, những phiên giao dịch gần đây cho thấy, những thay đổi về chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp đã tác động tốt tới chỉ số, khối ngoại mua ròng trở lại.

Bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá là tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, dưới tác động của Thông tư 36 – siết dòng vốn cho vay vào bất động sản nên kênh đầu tư này đang chững lại trong những tháng đầu năm. Các chỉ số về giá nhà, số lượng bán hàng đã chững lại sau giai đoạn tăng trưởng nóng cuối năm 2015. Đầu tư vào địa ốc đòi hỏi vốn lớn và để thấy được  hiệu quả cần phải có thời gian. Ngay cả khi có một lượng vốn lớn thì việc chọn đầu tư vào bất động sản ở đâu, khu đất nào cũng nên thận trọng và phải có chiến lược cũng như sự tính toán kỹ càng.

Bài toán đặt ra: nếu lãi suất tiền gửi khoảng 7%/năm, nắm một tỷ đồng trong tay, bạn sẽ chọn gửi tiền vào ngân hàng hay đầu tư vào bất động sản ?

Bạn cứ thử tính nhé! Một tỷ đồng gửi vào ngân hàng với lãi suất 7%/năm, sau khi trừ đi yếu tố  lạm phát số tiền bạn thu về  chưa đến 70.000.000 đồng. Trong khi đó, nếu cùng số tiền này mua một mảnh đất ở các quận rìa Tp. HCM dù không được lãi hàng tháng, nhưng khi bán miếng đất, giá trị của nó sẽ tăng lên tất nhiên với điều kiện là bạn đã tính toán kỹ lưỡng và mua đúng với giá trị của khu đất đó.

Nguồn Vnexpress