fbpx

Nhà ở xã hội giá 200 triệu có khả thi với TPHCM?

HoREA vừa có công văn gửi đến lãnh đạo TP HCM kiến nghị về việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá trên dưới 200 triệu.

HoREA dẫn chứng kinh nghiệm và bài học rút ra từ mô hình phát triển khu nhà ở an sinh xã hội với căn hộ diện tích 30m2, giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn của tỉnh Bình Dương, từ đó kiến nghị TP HCM có thể làm thêm khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện phù hợp.

Cũng theo HoREA, TP HCM có quy mô dân số đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó, gần 3 triệu người nhập cư. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

Hiệp hội đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25-77m2, có giá bán khoảng 250-700 triệu đồng/căn. Trong đó, xuất phát từ nhu cầu nhà ở và những điều kiện thực tiễn, TP HCM vẫn có thể làm khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2, giá 200 triệu/căn.

Về vấn đề này Sở Xây dựng TP HCM, cho biết sở dĩ tỉnh Bình Dương làm tốt trong việc phát triển nhà ở xã hội giá 100-200 triệu đồng vì ngay từ khi bắt đầu thực hiện quy hoạch các khu chế xuất và khu công nghiệp, Bình Dương và một số nơi khác đã tính toán quỹ đất để làm nhà ở cho công nhân. Chi phí giải phóng mặt bằng cũng như đầu tư hạ tầng đã được tính toán vào chi phí chung của toàn khu nên không phải tính vào cơ cấu giá thành của nhà ở xã hội.

Để làm được nhà ở xã hội giá trên dưới 200 triệu, TP HCM cần hội tụ các điều kiện như giá thành nhà ở xã hội không có chi phí về đất và chủ đầu tư không phải tốn tiền giải phóng mặt bằng. Nhà ở xã hội không gánh chi phí hạ tầng ở khu vực có dự án, đồng thời nhà ở xã hội phải đảm bảo được tiêu chuẩn diện tích.

Hiện nay TP HCM vẫn đang phải chịu áp lực lớn về hạ tầng đô thị, việc phát triển mạnh nhà ở xã hội như trên sẽ kéo theo áp lực về hạ tầng đô thị và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của TP.

Đánh giá bài viết
Nguồn tin Diễn Đàn BĐS