Nhà đang xây ở TP.Thủ Đức có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng không?

Ngoài các đơn vị hành chính cấp xã / phường thuộc các quận mới được sắp xếp lại, các công trình, nhà ở tại Thành phố Thủ Đức chưa hoặc đã được cấp phép có thể điều chỉnh giấy phép xây dựng.

nha dang xay o tp thu duc co phai dieu chinh gpxd khong 1

Anh N.H.T. (ngụ P. Phước Long A, Q.9, TP.HCM) cho biết, gia đình ông khởi công xây dựng căn nhà 1 trệt 2 lầu từ tháng 11/2020. Công trình này đã được UBND quận 9 cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Thời điểm nhà ông T. được cấp phép quy hoạch, TP Thủ Đức chưa thành lập và vẫn đang thi công. Ông T. lo lắng không biết sau khi TP Thủ Đức thành lập thì GPXD của nhà ông có còn giá trị sử dụng và phải yêu cầu điều chỉnh hay không?

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo điều chỉnh, chấn chỉnh những biến động về địa điểm xây dựng, phù hợp với tổ chức, cá nhân tại các đơn vị hành chính cấp xã/phường thuộc các quận và thành phố Thủ Đức mới thành lập.

Các đơn vị hành chính cấp xã/phường thuộc các quận của Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lại gồm: Quận 3 (Thành lập phường thị Võ Thị Sáu trên cơ sở nhập toàn bộ P.6, P.7 và P.8 ); Q.4 (nhập hoàn toàn P.5 vào P.2, nhập hoàn toàn P.12 vào P.13);

Q.5 (nhập phường 15 vào phường 12); Q.10 (nhập phường 3 vào phường 2); Quận Phú Nhuận (nhập P.12 vào P.11, nhập P.14 vào P.13). Ngoài ra, thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với 34 phường.

Theo Bộ Xây dựng TP.HCM, sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp quận / huyện và thành lập thành phố Thủ Đức, các cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải điều chỉnh, chỉnh lý biến động trên GPXD công trình và nhà ở theo 2 trường hợp.

Đối với hồ sơ chưa cấp giấy phép xây dựng, cơ quan có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng ghi tên địa chỉ công trình và địa chỉ của tổ chức, cá nhân theo đơn vị hành chính mới khi cấp giấy phép.

Đối với trường hợp giấy phép xây dựng đã được cấp, cơ quan có thẩm quyền nếu có yêu cầu sẽ cung cấp phụ lục điều chỉnh, sửa chữa những thay đổi đối với công trình xây dựng với nội dung địa chỉ xây dựng và địa chỉ của người lao động theo đơn vị hành chính mới. Thời hạn cấp giấy phép xây dựng phù hợp tối đa là 24 giờ kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Nếu chủ công trình không cần điều chỉnh GPXD thì cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ thực hiện các thủ tục hành chính tiếp theo và có trách nhiệm cập nhật đơn vị hành chính mới. Không được yêu cầu chủ công trình phải điều chỉnh GPXD.

Theo báo Vietnamnet

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439