fbpx

Điều chỉnh Quy hoạch, thêm 3 tỉnh vào địa phận Vùng thủ đô Hà Nội

Theo như quyết định mới nhất của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, 3 tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang sẽ được thêm vào địa phận mở rộng vùng Thủ đô.

Như vậy, phạm vi vùng Thủ đô Hà Nội sẽ bao gồm toàn bộ ranh giới của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang và Thái Nguyên.

Trong đó Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là 3 tỉnh được mở rộng so với Quyết định số 490 ngày 5/5/2008 của Thủ tướng. Theo quy hoạch điều chỉnh, tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.300 km2.

Với quy hoạch này, các tỉnh trong Vùng tạo thành các mối liên kết với những đặc trưng và lợi thế riêng, chia sẻ chức năng, hỗ trợ phát triển để khai thác tối đa và hiệu quả các tiềm năng, động lực của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của từng tỉnh và toàn Vùng.

quy-hoach-thu-do-hn
Sa bàn quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh có vị trí trung tâm của toàn Vùng, là các khu vực có tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao.

Hà Nội với vai trò trung tâm đầu não chính trị, hành chính của quốc gia, nắm giữ vai trò quan trọng trong các lĩnh vực của quốc gia,… sẽ là động lực chính, đầu mối liên kết quản lý, kinh doanh, nghiên cứu và phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô khoảng từ 65 – 70% tiên phong là tập trung hình thành các trung tâm thương mại tài chính lớn của quốc gia, khu nghiên cứu – đào tạo công nghệ cao và Trung tâm văn hóa – lịch sử lớn.

Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nam thuộc đông nam đồng bằng sông Hồng có lợi thế tiếp cận cửa ngõ và hệ thống giao thông hướng biển, tam giác kinh tế phía Nam Hà Nội sẽ phát triển các dịch vụ công nghiệp – đô thị kết nối trung tâm Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa ngõ kinh tế biển; phát triển các khu công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, trung tâm thương mại, y tế, đào tạo, thể dục thể thao, chế biến nông phẩm cấp vùng.

Các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là vùng cửa ngõ chuyển tiếp giữa Vùng thủ đô Hà Nội với Vùng trung du và Miền núi phía Bắc.

Trong đó, Hòa Bình đóng vai trò là vùng sinh thái, bảo vệ môi trường, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng. Phú Thọ phát triển các vùng du lịch văn hóa di sản, du lịch sinh thái. Thái Nguyên phát triển về y tế, giáo dục.

Bắc Giang là cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp vận – trung chuyển hàng hóa của Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), phát triển du lịch, sản xuất các sản phẩm nông lâm nghiệp chất lượng cao tại các huyện phía đông của tỉnh; là đầu mối kinh doanh – thương mại quan trọng của Vùng với các tỉnh Đông Bắc và miền núi phía Bắc…

Mục tiêu của quy hoạch là đáp ứng các yêu cầu phát triển, đảm bảo phân bổ nguồn lực quốc gia có hiệu quả; hạn chế những mặt trái của quá trình đô thị hóa đến môi trường sống; đáp ứng nhu cầu xây dựng đồng bộ và hiện đại hệ thống mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và xã hội.