fbpx

Có nên “xuống tiền” đầu tư đất nền sau cơn sốt giá?

Đất nền vùng ven TP.HCM đang bị cò đất đẩy giá, thao túng thị trường. Ảnh: Lê Quân

Sau những nỗ lực của lãnh đạo UBND Tp.HCM, cơn sốt giá đất nền tại đây đã phần nào được kiểm soát. Tuy nhiên, những “vết sẹo” để lại trên thị trường khiến nhiều người băn khoăn rằng, khi cơn sốt vừa thoái trào, có nên tiếp tục đầu tư vào đất nền hay không?

Hệ lụy của cơn sốt vẫn còn

Theo quan sát của phóng viên, tại một số tuyến đường thuộc phường Phước Long B (quận 9), nơi từng được coi là “thủ phủ” của các văn phòng, công ty môi giới bất động sản (BĐS), cảnh tượng trái ngược hoàn với 1 tháng trước.

Trung tâm môi giới hầu như đóng cửa cả ngày. Có văn phòng mở nhưng rất vắng vẻ, chỉ có 1-2 nhân viên trực gọi là coi nhà. Một nhân viên môi giới tại một văn phòng môi giới trên đường Nguyễn Xiển (quận 9) tâm sự: “Mấy tháng trước, lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin và mua đất khá đông. Nhưng gần đây, lượng khách đã ít hẳn và cũng chỉ đến để tìm hiểu thông tin và nhờ bán hộ”.

Theo như phóng viên tìm hiểu, tại các khu vực vùng ven, dù giá đất không còn sốt và tăng mạnh như 1 tháng trước nhưng giá đất hiện tại cũng chỉ giảm không đáng kể, có nơi chỉ chững lại tại thời điểm sốt mà chưa về mức giá ban đầu.

Do đó, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” vì đã đến hạn trả lãi mà chưa bán được đất. Trong khi đó, những người mua thực lại đợi giá xuống rồi mới quyết định.

Đơn cử, ông Vũ Văn Đức, một nhà đầu tư tại quận Bình Thạnh cho biết, vì ôm mộng làm giàu và nghe theo lời “cò”, ông đã thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng và vay nóng thêm để đầu tư 10 lô đất tại đường Nguyễn Xiển (quận 9). Nay đến hạn đóng lãi nhưng ông lại không có tiền. Để có tiền trả lãi, ông phải bán cắt lỗ nhưng hiện vẫn chưa có người mua.

Ông Đức tâm sự: “Tôi rao bán giá 21 triệu đồng/m2 nhưng nhiều ngày mà vẫn không có người hỏi mua. Dù lúc mua, giá đất đã là 23 triệu đồng/m2, nhưng vì đang cần tiền gấp nên tôi chấp nhận cắt lỗ 1-2 lô. Những lô còn lại hy vọng sẽ bán được giá để vớt vát lại vốn”.

Có nhu cầu tìm mua đất để xây nhà, anh Hoàng Nam lại đang lưỡng lự. Bởi anh cho rằng, cơn sốt vừa mới qua, giá đất hiện còn khá cao so với trước đó.

Anh Nam chia sẻ: “Dù cơn sốt đã hạ nhiệt, nhưng giá đất hiện nay tại các khu vực vùng ven vẫn khá cao và chưa có dấu hiệu giảm mạnh. Tôi sẽ hơi vội vàng nếu mua bây giờ vì có thể sẽ bị mua đắt. Mấy tháng nữa, khi giá đất giảm hẳn, tôi mới mua”.

Đất nền luôn là kênh đầu tư hiệu quả

Trước thực trạng đó, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết thời điểm này có nên đầu tư vào đất nền hay không? Bởi họ cho rằng, cơn sốt đất nền tại Tp.HCM vẫn còn âm ỉ và có thể sẽ “sốt” trở lại. Sẽ là vội vàng và mạo hiểm nếu “xuống tiền” đầu tư bây giờ.

Về thắc mắc này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận định, đây vẫn luôn là kênh đầu tư hiệu quả. Bởi nhu cầu của thị trường là muôn thuở, nhất là phân khúc đất nền do người Việt rất thích nhà liền thổ. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là cần phải chọn được một sản phẩm phù hợp.

Giới thiệu: Đất nền Hoàng Kim A83 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh, Quận 2

Muốn tham gia vào thị trường đất nền, một nhà đầu tư BĐS cá nhân cần nắm vững các nguyên tắc: pháp lý rõ ràng; tính thanh khoản thật; đầu tư có đội nhóm; không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao; lời khi mua chứ không phải khi bán để lựa chọn những BĐS tốt nhất cho danh mục này.

Theo các chuyên gia, tại Tp.HCM, khu Đông và khu Nam hiện là hai khu vực được phát triển hạ tầng tốt nhất. Những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi nên ưu tiên chọn hai khu vực này để đầu tư nhằm đảm bảo tính bền vững.

Đánh giá về thị trường đất nền Tp.HCM thời gian tới, các chuyên gia này cho rằng, xét về dài hạn, giá tại phân khúc này sẽ luôn tăng. Còn về ngắn hạn, để nghe ngóng thông tin, thị trường sẽ chững lại.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định: “Những sản phẩm có giấy phép xây dựng, có sổ đỏ, giao thông thuận lợi và có nhiều tiện ích sẽ tiếp tục giữ giá như hiện nay và có xu hướng tăng giá trong thời gian tới”.

Dẫn tin từ Đầu tư chứng khoán Online