fbpx

Bản tin Bất động sản ngày 27/9

UBND TP.HCM Kiesn nghị Thủ Tướng ứng thêm 3.300 tỷ đồng xây dựng tuyến Metro số 1

Bản tin Bất động sản ngày 27/9. 

UBND TP.HCM kiến nghị bổ sung 3.300 tỷ đồng cho tuyến Metro số 1

UBND TP.HCM kiến nghị bổ sung thêm 3.300 tỷ đồng xây dựng tuyến Metro số 1

UBND TPHCM vừa đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét bổ sung vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2017 cho các dự án cấp bách có tiến độ giải ngân tốt.  Cụ thể, bổ sung vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) 3.300 tỷ đồng; bổ sung vốn cho dự án vệ sinh môi trường TPHCM – giai đoạn 2 là 300 tỷ đồng. Việc đề nghị bổ sung vốn cho 2 dự án này UBND TPHCM đã có báo cáo vào tháng 7 (dự án tuyến metro số 1) và tháng 9-2017 (dự án vệ sinh môi trường).

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với UBND TPHCM vào tháng 6-2017, TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tạm ứng hơn 3.300 tỷ đồng trong năm 2017 cho TPHCM từ nguồn kế hoạch vốn ODA trung hạn 2016-2020 do ngân sách trung ương cấp phát cho dự án metro số 1 nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án trong năm 2020 theo kế hoạch.

Giao dịch bất động sản tháng 9/2017 giảm sâu.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 9-2017 có chiều hướng chững lại và giảm so với tháng trước do ảnh hưởng của tâm lý kiêng mua nhà trong thời gian này.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội trong tháng 9-2017 có khoảng 1.200 giao dịch thành công, giảm 11% so với tháng 8-2017. Tại TP.HCM, trong tháng 9-2017 có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7% so với tháng 8-2017. Tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn so với thị trường Hà Nội. Giao dịch thành công chủ yếu trong giai đoạn này vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại khu vực trung tâm.

Lý giải về tình trạng này, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, giao dịch trên thị trường bị ảnh hưởng bởi tâm lý tránh mua nhà trong tháng 7 âm lịch (tháng 9 dương lịch), cùng với việc các chủ đầu tư đang triển khai các dự án mới để chuẩn bị cho việc đưa hàng ra thị trường vào dịp cuối năm, không có dự án mới được chào bán ra thị trường trong thời gian này.

Quận 7 cấp phép xây dựng trong vòng 3 ngày

TP.HCM vừa có thông báo chấp thuận cho UBND quận 7 triển khai xây dựng đề án thí điểm rút gọn quy trình cấp phép xây dựng bằng dịch vụ công trực tuyến theo Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc cho bốn tuyến đường hiện hữu trên địa bàn.
Cụ thể là tuyến đường số 41, 43, 45, 47 phường Tân Quy.

Dự kiến đề án cấp phép xây dựng qua mạng theo quy chế quản lý kiến trúc của bốn tuyến đường tại quận 7 sẽ được triển khai thực hiện trong tháng 10-2017.

Khi đề án này được triển khai, người dân chỉ cần vào phần mềm, gõ số tờ số thửa của khu đất của mình thì sẽ nắm được thông tin công trình được phép xây dựng như thế nào, chiều cao tối đa bao nhiêu, khoảng lùi… Sau khi nắm thông tin, người dân tiến hành đăng ký cấp phép thì trong ba ngày sẽ có giấy phép xây dựng mà không cần phải đến quận nộp hồ sơ, cũng không phải lập bản vẽ xin phép xây dựng.

4 phường trung tâm Quận 1 vừa được duyệt quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 4 Phường thuộc Quận 1 vừa được Thành phố duyệt

UBND TP.HCM vừa phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư các phường: Cầu Kho, Tân Định, Cô Giang và một phần phường Cầu Ông Lãnh (Quận 1).

Theo đó, phường Cầu Kho với tổng diện tích quy hoạch là 34,2 ha, ưu tiên phát triển nhà cao tầng tại khu vực tiếp giáp trục đường lớn (Võ Văn Kiệt – Trần Hưng Đạo), các khu vực khác khuyến khích cải tạo chỉnh trang, giảm dần tầng cao về phía các trục đường có lộ giới nhỏ hơn và gần về phía bờ sông, kênh, rạch.

Với phường Tân Định, khu quy hoạch có tổng diện tích là 61,02 ha ưu tiên phát triển cao tầng tại khu vực tiếp giáp trục đường lớn (Võ Thị Sáu – Đinh Tiên Hoàng), trong phạm vi bán kính 500m của nhà ga metro, các khu vực khác khuyến khích cải tạo chỉnh trang, giảm dần tầng cao về phía các trục đường có lộ giới nhỏ hơn và gần về phía bờ sông, kênh, rạch. Đặc biệt, giữ được khối nền thấp tầng tại khu vực có kiến trúc biệt thự như: Đặng Dung, Đặng Tất, Trần Khánh Dư…

Với phường Cô Giang và một phần phường Cầu Ông Lãnh có tổng diện tích là 46,15 ha sẽ ưu tiên phát triển cao tầng tại khu vực tiếp giáp trục đường lớn (Võ Văn Kiệt – Trần Hưng Đạo), các khu vực khác khuyến khích cải tạo chỉnh trang, giảm dần tầng cao về phía các trục đường có lộ giới nhỏ hơn và gần về phía bờ sông, kênh, rạch.

Khu bến cảng Phoenix ở Cảng Vũng Áng Hà Tĩnh được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 2.1 nghìn tỷ đồng.

khởi công xây dựng cảng Phoenix thuộc Cảng Vũng Áng

Sáng 27-9, Công ty TNHH Cảng Phoenix Vũng Áng Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng khu bến Phoenix (bến số 5 và 6) cảng Vũng Áng, tại Khu kinh tế Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án xây dựng khu bến Phoenix (bến số 5 và 6) cảng Vũng Áng do Công ty TNHH Cảng Phoenix Vũng Áng Việt Nam, trực thuộc nhà đầu tư Freight Links Capital Pte.Ltd, Singapore làm chủ đầu tư, gồm: Bến cảng, kho bãi… với quy mô sẽ xây dựng 2 cầu cảng, công suất thiết kế 5 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu 50.000 DWT; tổng vốn đầu tư hơn 2,1 nghìn tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng kể từ ngày khởi công.

Quận 1 gần 1000 tỷ đồng cải tại lại 86 chung cư cũ.

Theo báo cáo của UBND Quận 1 (TP.HCM) ngày 13.9, toàn quận có 86 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Trong đó có 77 chung cư có kết quả kiểm định loại B, C (phải sửa chữa, cải tạo) và 2 chung cư loại D (cấp độ nguy hiểm, hư hỏng nặng phải tháo dỡ xây mới), 6 chung cư chưa kiểm định và 1 chung cư đang triển khai xây dựng (chung cư Cô Giang).

Công ty dịch vụ công ích Quận 1 cho biết, tổng kinh phí để sửa chữa 77 chung cư cũ xuống cấp dự toán khoảng 921 tỉ đồng.

2 chung cư thuộc loại D phải tháo dỡ khẩn cấp là chung cư 155-157 Bùi Viện và 128 Hai Bà Trưng. Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Quận 1, cho biết ngày 18.9, Quận 1 sẽ di dời người dân ra khỏi chung cư 155 – 157 Bùi Viện để tiến hành tháo dỡ vì chung cư này hiện đã hư hỏng rất nặng và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Ngọc Minh Land