3 lưu ý quan trọng khi mua nhà trả góp

Có nên mua chung cư trả góp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mua nhà. Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng: Mua nhà trả góp bằng lương hàng tháng là một trong những cơ hội đầu tư an toàn và đúng đắn. Mua nhà trả góp rất phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ, những người có thu nhập ổn định.

Lợi thế khi mua nhà hoặc căn hộ trả góp

Mua nhà trả góp thì số tiền thanh toán ban đầu không cần quá nhiều, thường chỉ thanh toán từ 20 – 30% giá trị sản phẩm. Do đó, người mua nhà có thể sở hữu căn hộ của mình hoàn toàn bằng lương và trả góp hàng tháng.

Mua căn hộ trả góp từ 20 năm trở lên là hoàn toàn có thể, vì thời gian trả góp có thể dài hạn. Bạn có thể mua nhà với thời gian trả nợ dài nhất có thể. Ưu điểm của hình thức này là thời hạn thanh toán càng dài thì số tiền bạn phải trả cho ngân hàng hàng tháng càng giảm.

Có nên mua nhà trả góp không?

Có nên mua nhà trả góp không?

Theo các chuyên gia bất động sản, thời điểm hiện nay được cho là cực kỳ hợp lý để mua nhà trả góp hàng tháng khi giá nhà đã dần ổn định và lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khi các gia đình trẻ muốn vay vốn ngân hàng để mua nhà, đất trả góp hàng tháng thì phải cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định dựa trên khả năng thu nhập, sự ổn định của hiện tại và tương lai.

Tham gia vay ngân hàng mua đất trả góp hàng tháng từ thu nhập của hai vợ chồng là một phương án tài chính khả thi và phù hợp cho những cặp vợ chồng trẻ mới bắt đầu cuộc sống mới chưa có nhà. Không đủ tiền mua nhà nhưng nếu vợ chống đều có thu nhập ổn định hàng tháng hãy tìm một ngân hàng uy tín để mua trả góp bất động sản và dự kiến ​​vay trong vòng 20 năm để phù hợp hơn với nguồn tài chính cá nhân.

Với mức thu nhập từ 10 triệu đồng / tháng trở lên, người vay có thể dự kiến ​​vay vốn mua nhà, đất trả góp, mức vay lên đến 700-800 triệu đồng. Nếu bạn và gia đình có thu nhập ổn định trong khoảng trên thì bạn có thể trả lời câu hỏi trong thời hạn 20 năm hoàn toàn có thể sở hữu một căn nhà với mức thu nhập hàng tháng của cả gia đình.

3 lưu ý khi mua nhà trả góp

1. Rủi ro pháp lý

Rủi ro này phát sinh nếu chủ đầu tư hoặc người bán thiếu các giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) hoặc bản vẽ xây dựng phù hợp với quy hoạch. Bạn sẽ gặp khó khăn dẫn đến mất hết tài sản nếu không kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của căn nhà định mua.

Giải pháp:

  • Để tránh rủi ro này, yêu cầu bên bán xuất trình các giấy tờ liên quan đến căn hộ, xác định các dấu hiệu tẩy xóa, chắp vá và các giấy tờ kèm theo khác (nếu có) như tài sản bảo đảm, tiền vay…
  • Tiếp theo, liên hệ với cơ quan chứng nhận chủ sở hữu (sổ đỏ) Để xác minh thông tin ban đầu, hãy đọc quy hoạch về vị trí của bất động sản để xem nó nằm trong khu vực giải tỏa hay trên đất xây dựng công viên, nhà ở xã hội hay không …

2. Rủi ro tài chính

Rủi ro khi mua nhà trả góp thường là vấn đề tài chính. Ở đây chúng tôi muốn đề cập đến hai vấn đề chính đó là rủi ro về tiền đặt cọc và tài trợ khi mua nhà.

  • Đối với vấn đề đặt cọc:

Trong giao dịch, người mua trả cho người bán nhà chung cư số tiền đặt trước không quá 10% giá trị tài sản và được trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp người dân mua nhà, mua đất chỉ “trên lý thuyết” vì sau đó chủ đầu tư không xây nhà, không bàn giao đất hoặc bỏ trốn gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

  • Rủi ro thứ hai là tài chính mua nhà

Để mua nhà trả góp, trước tiên bạn phải cung cấp số tiền cơ bản và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Có thể cho bạn vay dựa trên các giấy tờ, hóa đơn chứng từ chứng minh thu chi của ngân hàng. Tuy nhiên, có một rủi ro ở đây là nhiều người sẽ muốn mua một căn nhà rộng nhưng khả năng tài chính hạn hẹp hoặc thiếu hiểu biết mà trả góp trong thời gian ngắn. Điều này rất nguy hiểm vì không chỉ tiền gốc mà lãi suất cũng trở thành gánh nặng hàng tháng.

3 lưu ý quan trọng khi mua nhà trả góp

Nhà đầu tư mua nhà trả góp cần biết rằng không nên vay quá 50% giá trị căn hộ. Đồng thời, số tiền trả lãi hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bạn.

  • Giải pháp cho vấn đề tài chính:

Dù mua theo hình thức nào, bạn cũng cần tính toán giá trị căn nhà, khả năng tài chính hiện có, số tiền vay để trả nợ, thời hạn trả trong trường hợp thất nghiệp hoặc biến động thị trường. Giải pháp là gì? Các vấn đề cần được lường trước và giải pháp khi chúng phát sinh.

Khi đặt cọc mua nhà phải được ghi rõ trong hợp đồng, với đầy đủ và thống nhất các thông tin như: danh tính của hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, tài sản mua bán, đặc điểm, giá trị mua, phương thức đặt cọc và thanh toán, xác định bên giao nộp thuế, phí thì phải bỏ tiền cọc …

3. Rủi ro lãi suất

Lãi suất đang là điểm nóng và cực kỳ nóng trong bối cảnh người mua kỳ vọng vào lãi suất ngân hàng thấp và một số ngân hàng hứa hẹn lãi suất “trong mơ” khi khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Bạn cần cảnh giác khi nhìn vào những con số hấp dẫn như 7% / năm hay 8,5% / năm. Tuy hấp dẫn nhưng “hạn sử dụng” chỉ 1 năm hoặc vài tháng đầu, sau đó lãi suất có thể tăng lên 3,4%. Vì vậy bạn cần cảnh giác tìm hiểu mức lãi suất này áp dụng như thế nào.

  • Giải pháp tránh rủi ro khi mua nhà trả góp lãi suất:

Đó là khi đi mua nhà trả góp hãy tham khảo thị trường, tìm hiểu chính sách cho vay của nhiều ngân hàng uy tín, cần so sánh ưu nhược điểm của từng bên để quyết định vay ở đơn vị nào. Xem lợi ích là tốt nhất. Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của bạn trước sự biến động không ngừng của thị trường.

Chúng tôi mong rằng những thông tin về rủi ro khi mua nhà trả góp và cách giải quyết trên đây sẽ giúp bạn mua nhà trả góp một cách thông minh nhất.

Nếu bạn đã quyết định chắc chắn mua nhà trả góp, hãy đọc thêm bài viết: Kinh nghiệm mua nhà trả góp mà bạn phải biết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439