Ý nghĩa các loại bản đồ 1/500, 1/2.000, 1/5.000..

Nhiệm vụ, ý nghĩa của những tấm bản đồ theo từng tỷ lệ 1 / 50.000, 1 / 25.000, 1 / 5.000, 1 / 2.000, 1/500 … như thế nào thì không phải ai cũng biết, nhất là với những ai chưa từng “đụng chuyện” liên quan đến lĩnh vực xây dựng, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bản đồ quy hoạch là gì?

Còn nhớ cách đây vài tháng có vụ lạc mất bản đồ quy hoạch 1/5.000 quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm khiến các cơ quan chức năng đau đầu, nhiều ý kiến ​​tranh cãi nổ ra về việc tại sao bản đồ quy hoạch lại có thể bị thất lạc, nhiều người băn khoăn: bản đồ quy hoạch có ý nghĩa như vậy có gây tranh cãi không?

Bài viết này sẽ giúp khách hàng và nhà môi giới mới hiểu bản đồ quy hoạch là gì và các loại bản đồ hiện có, và ý nghĩa của mỗi loại.

Ý nghĩa, nhiệm vụ của từng loại bản đồ được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản dưới luật về quy hoạch và xây dựng, bắt buộc đối với các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan. có trách nhiệm tuân thủ.

Quy hoạch bắt buộc phải có bản đồ

Luật Quy hoạch đô thị 2009, phần giải thích từ ngữ (Điều 3) định nghĩa: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở nhằm tạo ra môi trường sống phù hợp cho người dân ở khu vực đô thị, được phản ánh qua đồ án quy hoạch đô thị ”.

Khoản 6 Điều 3 giải thích: “Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung quy hoạch đô thị, bao gồm bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy chế quản lý theo quy hoạch đô thị”. Điều này có nghĩa là bản vẽ (bản đồ) là tài liệu bắt buộc phải có trong mỗi đồ án quy hoạch.

Điều 23 của Luật này quy định, nhiệm vụ của quy hoạch chung là xác định tính chất, vai trò của đô thị, các yêu cầu cơ bản để nghiên cứu khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển, mở rộng đô thị. đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật trong đô thị và khu vực ngoại thành.

Trong khi đó, nhiệm vụ của quy hoạch phân khu phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất của khu vực quy hoạch, các chỉ tiêu dự kiến ​​về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. nghệ thuật; các yêu cầu và nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng đảm bảo sự phù hợp về không gian kiến ​​trúc, kết nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung được duyệt và khu vực lân cận.

Riêng nhiệm vụ quy hoạch chi tiết phải xác định được giới hạn sử dụng đất và dân số; các yêu cầu, nguyên tắc về tổ chức không gian kiến ​​trúc, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực quy hoạch, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được duyệt và khu vực xung quanh. xung quanh.

Bản đồ quy hoạch giao thông 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm
Bản đồ quy hoạch giao thông 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: BQL KĐTM Thủ Thiêm

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng đồ án (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) mà các bản đồ được ấn định tỷ lệ tương ứng.

Chẳng hạn, khoản 2 Điều 25 Luật Quy hoạch đô thị quy định: “Bản vẽ đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc Trung ương được thể hiện theo tỷ lệ 1 / 25.000 hoặc 1 / 50.000. Đồ án quy hoạch phải thể hiện rõ khu vực nội đô và các khu vực phát triển theo quy hoạch ”.

Tương tự, tỷ lệ bản đồ quy hoạch chung thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã là 1 / 10.000 hoặc 1 / 25.000 (khoản 2 Điều 26) và thị xã là 1 / 5.000 hoặc 1 / 10.000 (khoản 2 Điều 27 ).

Ý nghĩa của một số loại bản đồ

Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 có giá trị xác định các khu chức năng, hướng tính toán giao thông, sẽ xác định rõ mốc giới, ranh giới đất để phát triển hạ tầng cầu đường, cống thoát nước, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước …

Có thể nói, bản đồ quy hoạch 1 / 5.000 là cơ sở ban đầu để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân …

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 nhằm phân chia, xác định chức năng sử dụng đất, mạng lưới hạ tầng nhằm cụ thể hóa các nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất phân khu 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất phân khu 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: BQL KĐTMTT

Nội dung của quy hoạch phân khu bao gồm: xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất của khu vực quy hoạch, các chỉ tiêu dự kiến ​​về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội và kỹ thuật. với từng ô phố và kết nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến ​​trúc cảnh quan và đánh giá môi trường chiến lược.

Mặt khác, quy hoạch này có nhiều nội dung xác định vị trí các công trình kỹ thuật và ranh giới trên khu đất. Do đó, quy hoạch này gắn liền với quyền sở hữu về đất đai (về quyền sử dụng đất) nên có giá trị pháp lý cao, là cơ sở để giải quyết tranh chấp.

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Bản đồ quy hoạch chi tiết tất cả các công trình trên khu đất. Về hạ tầng kỹ thuật, được bố trí quy hoạch chi tiết đến từng ranh giới khu đất.

Nói cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình công cộng. trình và thi công.

Theo Tuổi Trẻ Online

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439