fbpx

Thận trọng khi mua đất ở con đường “đắt nhất hành tinh”

Khi những tin tức về con đường “đắt nhất hành tinh” xuất hiện, những khu đất quanh tuyến đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục) cũng tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên, để tránh mua phải những mảnh đất nằm trong diện giải tỏa, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Dự án đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục) dự kiến sẽ trở thành con đường “đắt nhất hành tinh” sau khi được hoàn thiện, phá vỡ các kỷ lục trước đó của tuyến đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa và Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu.

Theo tờ trình của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội gửi UBND thành phố, đoạn tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục với chiều dài 2,2km và 50m chiều rộng sẽ được thành phố Hà Nội đầu tư gần 7.800 tỉ đồng để xây dựng. Như vậy, trung bình 1m đường ở dự án Hoàng Cầu – Voi Phục sẽ có chi phí lên tới 3,5 tỉ đồng. Mức phí này sẽ cao gấp 3 lần đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa (1,1 tỉ đồng/m) và gấp 2,5 lần đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu (1,4 tỉ/m).

Đáng chú ý, trong tổng số gần 7.800 tỉ đồng để xây dựng đoạn tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục có tới 6.400 tỉ đồng dành cho đền bù, giải phóng mặt bằng. Dự kiến, thời gian thực hiện tuyến đường từ năm 2017 đến 2020.

Theo quy hoạch, dự án xây dựng đoạn tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục sẽ sử dụng diện tích mặt bằng gần 160.000m2 đất, trong đó 83.000m2 đất ở của hộ dân, 16.000m2 đất cơ quan và gần 54.000m2 đất đường giao thông. Tổng số các hộ dân phải giải tỏa vào khoảng trên 2.000 hộ.

Điểm đầu đoạn tuyến Hoàng Cầu - Voi Phục thuộc dự án đường Vành đai 1.
Điểm đầu đoạn tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục thuộc dự án đường Vành đai 1.

Chiều 29/6, trao đổi với phóng viên PetroTimes, ông Phạm Việt Cừ – Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết: “Theo thông tin điều tra xã hội học do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội phối hợp với phường tiến hành, thì tổng diện tích đất của phường Ô Chợ Dừa nằm trong dự án là gần 40.000m2, trong đó có 708 trường hợp nhà đất với 926 hộ dân nằm trong diện giải tỏa”.

Thông tin về việc mở đường đã gây xôn xao dư luận trong những ngày qua và dường như để “tương xứng” với danh hiệu con đường “đắt nhất hành tinh”, thì giá bất động sản dọc 2 bên đoạn đường này cũng có sự “phi mã” đáng sợ.

Cụ thể, đầu năm 2017 giá đất tại đây chỉ xấp xỉ 200 triệu/m2 nhưng hiện tại đã lên tới hơn 300 triệu/m2. Theo một số người dân ở phường Ô Chợ Dừa, từ đầu tháng 6 tới nay, khi xuất hiện thông tin mở đường thì giá đất ở đây tăng lên chóng mặt. Ông Nguyễn Quý (ở ngõ 241 đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa) cho biết, mới đây trong ngõ này có nhà được khách trả hơn 300 triệu/m2 nhưng chủ vẫn không bán. Trong khi đó, cách đây hơn 1 năm, chỉ với 200 triệu/m2 là đã mua được đất tại đây.

Đoạn tuyến Hoàng Cầu - Voi Phục thuộc dự án đường Vành đai 1 (đường màu đỏ)
Đoạn tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục thuộc dự án đường Vành đai 1 (đường màu đỏ)

Tại các khu khác của phường Ô Chợ Dừa, cạnh dự án Hoàng Cầu – Voi Phục cũng đều xảy ra tình trạng giá đất tăng nhanh. Giá đất tăng mạnh là một vấn đề, khách hàng mua đất tại các khu dân cư gần dự án Hoàng Cầu – Voi Phục còn đối mặt với nguy cơ mua phải những diện tích trong diện giải tỏa. Bởi, dù thành phố Hà Nội đã công khai quy hoạch tuyến đường này, các hộ dân nằm trong diện giải tỏa cũng đã được thông báo, nhưng khi triển khai cắm mốc trên thực tế sẽ còn có những thay đổi.

Vì vậy, những khách hàng có nhu cầu mua đất quanh tuyến đường “đắt nhất hành tinh” này cần phải hết sức thận trọng. Khi thông tin về việc giải tỏa chưa phải là cuối cùng, khách hàng rất có thể phải nhận “trái đắng” khi mua vào những khu đất trong diện phục vụ làm đường.

Cũng theo ông Phạm Việt Cừ, người dân có nhu cầu mua nhà đất phải tìm hiểu kỹ trước các thông tin liên quan. Đối với các lô đất trên phường Ô Chợ Dừa, khi tìm hiểu về thông tin người dân có thể đến UBND phường để được cung cấp đầy đủ. Sắp tới phường cũng sẽ phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội công bố bảng quy hoạch tại 2 điểm (đầu phố Hoàng Cầu và đầu phố Nguyễn Phúc Lai) để người dân nắm rõ thông tin. Được biết, mỗi bảng quy hoạch sẽ có diện tích 18m2.

Nguyễn Hưng – Minh Tùng

Đánh giá bài viết
Nguồn tin Petrotimes