fbpx

Thị trường địa ốc dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường bất động sản đang tăng trưởng “nóng”, nhiều khu vực giá tăng cao đột biến, khiến nhiều người lo ngại tình trạng thổi giá, “ăn theo”. Tuy nhiên, ở những góc nhìn khác nhau, việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư là cơ hội phát triển.

Trên thực tế, việc một số khu vực vùng ven hiện có giá tăng cao đột biến thực ra không phải không có cơ sở. Nguyên nhân, theo nhiều góc nhìn khác nhau là do việc phát triển hạ tầng, cầu đường cũng như nâng cấp đô thị, tạo điều kiện cho dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra các khu vực vùng ven, đẩy giá nhà đất tăng mạnh.

Sốt đất theo hạ tầng

Thời điểm này, các khu vực phía Tây, phía Bắc, Nhà Bè, Củ Chi… của Tp.HCM được nhiều nhà đầu tư quan tâm cho thấy có sự thay đổi về “khẩu vị” đầu tư theo hướng phân tán đón đầu cơ hội mới. Trong khi đó, việc huyện Bình Chánh có thể lên quận càng khiến dòng vốn đổ về mạnh, đẩy giá đất tăng cao là điều tất yếu.

Trước tình hình này, các vùng ven bắt đầu lăn vào cơn sốt đất, tạo một làn sóng đầu tư mới về bất động sản. Cụ thể, thay vì đầu tư mạnh vào khu vực quận 2, quận 7, dòng tiền thông minh bắt đầu dịch chuyển sang thị trường mới.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc công ty BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA), việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư theo nhu cầu thị trường, thực chất là nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới. Các thông tin tốt như mở đường, làm hạ tầng, nhu cầu đầu tư cao và các huyện lên quận dồn dập tạo ra cơn sốt đất cục bộ.

Ngoài ra, một số quận, huyện vùng ven sốt đất là do các chủ đầu tư công bố những dự án siêu đô thị để kéo giá đất tăng cao. Cách làm này có thể giúp các dự án được công bố của nhà đầu tư được bán với giá cao nhằm cân bằng với giá nhà đất trên thị trường.

Điển hình như giá đất tại huyện Củ Chi từ trước tới nay rất thấp, khoảng 3 triệu/m2, song không mấy khách hàng quan tâm. Nhưng nay, với dự án siêu đô thị, dù mới vẽ trên giấy, của “chúa đảo” Tuần Châu, giao dịch nhà đất tại đây đã bắt đầu có dấu hiệu “sốt”.

Tương tự, từ khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi kéo dài đến địa danh Địa đạo Cu Chi vốn là vùng nông thôn vắng vẻ với giá đất rất thấp. Song giờ đây, các cò đất về nhiều khiến giá đất đang từ 3 triệu/m2 đã tăng lên 14 triệu/m2, gần gấp năm lần.

Theo ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, dự án tại Củ Chỉ đang ở giai đoạn đề xuất. “Chúng tôi chỉ tập trung vào dự án tuyến đường ven sông nối trung tâm Tp.HCM với Củ Chi, nếu thành phố chấp thuận phương án đổi đất lấy hạ tầng, chúng tôi mới làm dự án, còn không là thôi. Do đó, khách hàng nên hết sức cẩn trọng với việc dùng hình ảnh dự án ở Củ Chi để làm giá nhà đất”, ông Tuyển cảnh báo.

Giới thiệu: Dự án đất nền nhà phố Vietpearl City tại Phan Thiết

Thị trường địa ốc dịch chuyển ra vùng ven
Việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư theo nhu cầu thị trường, thực chất là nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới.

Tái diễn tăng giá

Theo khảo sát thị trường bất động sản liền thổ do DKRA công bố và đánh giá, nguyên nhân giá đất các quận vùng ven tăng đột biến trong chu kỳ 10 năm qua là nhờ ăn theo hạ tầng.

Các công trình cầu, đường, tuyến giao thông mới trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng được đầu tư đã kích giá đất tăng mạnh. Những khu vực kết nối dự án vào trung tâm quận 1 như hầm Thủ Thiêm, đại lộ Võ Văn Kiệt, xa lộ Hà Nội, tuyến Metro số 1, cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây và đường vành đai đã giúp sức cho thị trường thêm sôi động.

Điển hình như trường hợp của quận 2 và quận 9. Trước đây, giá đất tại hai quận này không cao hơn huyện Nhà Bè là mấy. Nhưng từ khi có sự kết nối vào trung tâm quận 1 nhờ dự án mở rộng quy mô hạ tầng giao thông cầu, đường, quận 2 được hưởng lợi khi bỗng chốc trở thành trung tâm kết nối lớn của cả Tp.HCM.

Đồng thời, ngay sát quận 2 là quận 9 cũng được hưởng lợi từ hạ tầng này, tạo thành sự cộng hưởng mạnh mẽ, giúp cả hai quận này “lên đời” vì giá đất tăng cao. Điều này giúp cho phân khúc đất nền sốt khiến giới đầu tư quan tâm làm tăng giao dịch.

Ngoài ra, theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, việc tăng giá mạnh theo chu kỳ, khoảng 10 năm, trong lĩnh vực nhà đất không có gì là bất thường. Tuy nhiên, nếu giá đất ở các khu vực vùng ven có sức nóng tăng giá cao đột biến mà không có cơ sở về quy hoạch sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực cho thị trường, tạo khoảng cách lớn giữa đầu cung của ngành địa ốc với nhu cầu thực tế của người dân.

Bên cạnh đó, với khoảng cách xa như vậy, tâm lý lo ngại, thiếu niềm tin vào thị trường của khách hàng càng khiến cho thị trường khó phục hồi và chịu nhiều bất ổn trong quá trình phát triển. Hệ lụy rõ nhất của điều này chính là tính thanh khoản thị trường sẽ chịu áp lực giảm tốc hoặc tăng trưởng khá chậm trong một thời gian dài.

Do đó, sự thay đổi, dịch chuyển nhanh chóng của thị trường sang các khu vực vùng ven như hiện nay sẽ tạo điều kiện cho kiểu đầu tư ăn theo. Tuy nhiên, với các dự án căn hộ đang ngày được phát triển nhiều hơn và ổn định cùng việc mở rộng quy mô về hạ tầng giao thông, các chủ đầu tư sẽ phải dần chuyển hướng bởi nguồn cung tăng cao. Các chủ đầu tư có thương hiệu, tiềm lực tài chính sẽ được khách hàng tin cậy hơn.

Giới thiệu: Khu căn hộ La Alba Khang Điền tại Quận 9

Đánh giá bài viết
Dẫn tin từ vfpress