Thị trường căn hộ thứ cấp sôi động do giá nhà mới tăng cao

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, giá chào bán căn hộ trung bình tại Tp.HCM sẽ tăng từ 1% đến 4% vào năm 2021 so với năm 2020.

Theo báo cáo thị trường nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 của CBRE, Việt Nam, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp là 2.150 USD / m2, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá trung bình tăng mạnh do các sản phẩm mới chào bán chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang. Ngoài ra, các dự án mới mở bán ở vùng ven có tỷ lệ nguồn cung cao hơn giá khu vực từ 20 đến 30%.

Thị trường căn hộ thứ cấp sôi động do giá nhà mới tăng cao
Ảnh minh họa.

Giá bán cao cấp ghi nhận mức tăng cao nhất so với năm trước là 9%. Các dòng sản phẩm nhà ở trung cấp và bình dân cũng có mức tăng giá lần lượt là 5% và 4%.

Việc tăng giá bất động sản và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động đến sức hấp thụ của thị trường, vì chỉ 75% sản phẩm mới được tiêu thụ vào năm 2020. Các kho dự trữ chủ yếu là các sản phẩm phân khúc cao cấp, tăng 27% so với năm 2019.

Theo ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, việc bán căn hộ sẽ tạm dừng vào năm 2020 do lượng giao dịch của người nước ngoài hạn chế, nguồn cung và tiêu thụ thấp hơn, thị trường cho thuê kém hấp dẫn, thiếu nguồn cung và các nhà đầu tư ngày càng chuyển sang các kênh đầu tư và thị trường đầu tư khác.

Đặc biệt, sự thiếu hụt nguồn cung vào năm 2020 đang khiến thị trường thứ cấp sôi động trở lại, đặc biệt là các quận phía Đông như Quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) và Bình Thạnh. Giao dịch thứ cấp của CBRE tăng giá trung bình 30-50% so với thời điểm chào bán.

Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2021 do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sơ cấp thiết lập mặt bằng giá mới. Mặc dù khó tìm được sản phẩm vừa túi tiền trên thị trường sơ cấp, nhưng nhóm người mua ở thị trường thứ cấp sẽ có nhiều lựa chọn hơn với tiến độ xây dựng tốt hoặc chuẩn bị được bàn giao.

Theo dự báo của đơn vị này, giá nhà sơ cấp bình quân toàn thị trường dự kiến ​​sẽ tăng từ 1 đến 4% vào năm 2021, nhưng giá căn hộ cao cấp sẽ tăng từ 2 đến 7% do sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ cao cấp có thương hiệu (nhà ở có thương hiệu) tại Quận 1.

Các dự án hạng sang thường tập trung ở quận 1 và Thủ Thiêm nên giá tăng khá nhanh, đồng thời, việc giải quyết tình trạng quá tải về thủ tục pháp lý khi cấp phép dự án mới cũng khó giải quyết triệt để trong năm tới, dẫn đến tình trạng nguồn cung tiếp tục hạn chế “, ông Nguyễn Trọng Thức nói.

Nhìn sang các tỉnh lân cận, nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm buộc người mua phải tìm kiếm cơ hội ở các vùng ven như Bình Dương, Long An hay Đồng Nai. Đây là những thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong vòng hai năm tới.

Theo Zingnews (link)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439