Tin tức

Thạnh An được công nhận xã đảo thuộc TP HCM

Xã Thạnh An ở huyện Cần Giờ được công nhận là xã đảo sau khi tranh chấp khu vực cù lao Gò Gia giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai được giải quyết.

Một góc xã đảo Thạnh An nhìn từ trên cao vào tháng 3/2021. Ảnh: Phước Tuấn.

Quyết định công nhận xã đảo Thạnh An được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 1/4, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Với quyết định này, chính quyền Thạnh An sẽ áp dụng các hướng dẫn ưu đãi cho các đô thị hải đảo như Nghị định 76/2019 trong ba tháng tới. Theo đó, người lao động làm việc tại các vùng đặc biệt khó khăn, bao gồm cả hải đảo được ưu đãi về lương, phụ cấp, trợ cấp… để yên tâm công tác và đóng góp nhiều hơn cho địa phương.

Thạnh An là một trong sáu xã thuộc huyện Cần Giờ, phía Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh, được bao bọc bởi sông ngòi và rừng phòng hộ. Cộng đồng rộng hơn 13.100 ha (18% diện tích Cần Giờ), hơn 1.130 hộ với khoảng 4.500 nhân khẩu. Nơi đây được coi là vùng đặc biệt khó khăn của TP.HCM.

Người dân ở xã đảo Thạnh An tháng 3/2021. Ảnh: Đình Văn.

Trước đó vào năm 2014, TP.HCM đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Thạnh An là xã đảo. Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Nội vụ nhận thấy TP.HCM và Đồng Nai có tranh chấp tại đảo Gò Gia, xã Thạnh An. Bộ Nội vụ đề nghị hai nơi giải quyết dứt điểm, xem xét hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 11/6/2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định đảo Gò Gia thuộc địa phận Thành phố Hồ Chí Minh. Ủy ban nhân dân thành phố sau đó đã đề xuất công nhận Thạnh An là một xã đảo.

Theo Quyết định 569, cộng đồng dân cư trên đảo phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: là thành viên của đơn vị hành chính cấp huyện của huyện đảo được công nhận; toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các đô thị trên đảo; Một phần diện tích là các đảo trên biển (các cộng đồng có đảo trên biển) và trên các đảo có dân cư sinh sống hoặc các lực lượng vũ trang đóng quân.

Nguồn: Vnexpress