fbpx

Sức hấp dẫn thị trường bất động sản 2017?

Nhịp độ đầu tư, cung cầu có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự báo, các phân khúc BĐS đều phát triển và có xu hướng phát triển tốt trong năm 2017.

Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá là năm có nhiều biến động trên tất cả các phân khúc

Thị trường bất động sản chưa xuất hiện các “cú hích“ mạnh đủ để tạo tăng trưởng đột biến trong lĩnh vực bất động sản.

“Ngôi sao sáng” phân khúc trung bình

Sự năng động, quyết tâm của Chính phủ và thị trường trong việc điều chỉnh cơ cấu hàng hóa, phát triển nhà ở xã hội và nhà ở hạng tiêu chuẩn (phân khúc trung bình), đa dạng hóa nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản, đồng thời sự phát triển tiếp của phân khúc bất động sản du lịch sẽ tạo nên sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017.

Năm 2017, nhà ở hạng tiêu chuẩn (phân khúc trung bình) sẽ có điều kiện phát triển xứng với tiềm năng của phân khúc này. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ được tạo điều kiện phát triển do có sự vào cuộc của Chính phủ, các tổ chức và các DN.

“Bền vững” cao cấp

Phân khúc nhà ở cao cấp trong năm 2017 có biến động đa chiều. Tác động của Chính sách qua việc phân loại sản phẩm tiêu chuẩn, cao cấp… sẽ ảnh hưởng đến các dự án, sản phẩm bất động sản đang được gọi là cao cấp. Những sản phẩm thực sự cao cấp, với các dịch vụ, tiện ích cao cấp đồng bộ, và trách nhiệm cao của Chủ đầu tư sẽ tồn tại và phát triển tốt.

Tuy nhiên, những sản phẩm đang gọi là cao cấp nhưng chủ đầu tư chưa đạt đến trình độ quản lý cao cấp, chưa xác định đầy đủ trách nhiệm và nguồn lực, bản thân sản phẩm chưa hội tụ đủ các điều kiện cao cấp cũng như chưa có đủ các dịch vụ, tiện ích tương xứng… sẽ cần có sự thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.

“Chuyển động” nhà phố

Phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.

Giai đoạn đầu mở bán, hầu hết những sản phẩm được đưa ra thuộc nhóm nhà phố thích hợp với phần lớn khả năng tài chính của những gia đình trẻ. Những người thật sự có nhu cầu sinh sống cũng chiếm lượng mua không nhỏ với nhóm nhà phố, biệt thự. Nguyên nhân là do những nhà đầu tư và các cá nhân đầu cơ ít tham gia vào phân khúc này, dẫn tới nhu cầu vay thấp hơn. Vì thế, đây được xem là mô hình nhà ở có tài chính “khỏe mạnh”.

Loại hình BĐS này cũng được hưởng lợi khá lớn từ các cải thiện của cơ sở hạ tầng và việc kết nối đến trung tâm thành phố đang ngày càng thuận lợi hơn. Dự báo, trong 2017, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên trường do tâm lý của người mua nhà Việt phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập.

“Bình thản” văn phòng cho thuê

Phân khúc văn phòng cho thuê hiện trong năm 2016 dự báo trong năm 2017 chỉ biến động nhẹ về giá thuê văn phòng. Phân khúc này chưa đủ điều kiện để phát triển mạnh hơn vì cung hiện tại vẫn đủ cho cầu năm 2017.

Cơ hội du lịch nghỉ dưỡng

Thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, người dân Việt Nam tầng lớp trung lưu nhờ tiềm năng du lịch đang lớn. Ngoài ra, BĐS bán lẻ có cơ hội tăng cung nhiều hơn trong quá trình sắp xếp lại thị trường bán lẻ Việt Nam.

Về nguồn vốn cho phát triển BĐS, FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn, nhất là đầu tư vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.

“Ẩn số” công trình xanh

Xu hướng các sản phẩm Smart, Green, tiết kiệm năng lượng hiệu quả đã xuất hiện trong năm 2016, sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, phù hợp với xu thế chung của thế giới nhằm mang lại các tiện ích đầy đủ, hiện đại và tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ quan tâm đến xu hướng này nhiều hơn để nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Các khách hàng sẽ quan tâm hơn đến yếu tố này khi đầu tư.

Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Điều đó sẽ được tiếp tục trong năm 2017 khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển.

Thị trường BĐS năm 2017 sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn dự a trên nững điều kiện chính sách tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững từ đó có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Trần Ngọc Quang
Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam