Phạm Nhật Vượng là ai? Con đường thành công của Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là ai? ông Phạm Nhật Vượng (sinh ngày 5/8/1968 tại Hà Nội, quê Hà Tĩnh) hiện là người giàu nhất Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn VinGroup. Ông chủ Vingroup hơn một lần lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới với khối tài sản hàng tỷ USD.

Với tổng tài sản 5,6 tỷ USD tính đến tháng 4 năm 2020. Ông Phạm Nhật VượngChủ tịch Tập đoàn Vingroup, hiện đứng 286 trên Bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Tạp chí Forbes, kém 47 bậc so với năm 2019. Nhưng tính đến ngày 26/10/2020 này số lượng hiện đang tăng lên 6,6 tỷ USD khi thị giá cổ phiếu Vingroup liên tục tăng.

Phạm Nhật Vượng là ai? Con đường thành công của Phạm Nhật Vượng

Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng được tạp chí Bloobloop vinh danh trong top 50 người có ảnh hưởng nhất thế giới trong ngành công viên giải trí nhờ những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành. Đây là lần đầu tiên đại diện Việt Nam được Blooloop vinh danh vì những đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp sáng tạo thế giới.

Phạm Nhật Vượng Forbes Tháng 03/2021
Phạm Nhật Vượng Forbes Tháng 03/2021

Ông là người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes của Mỹ công bố, Top 10 tỷ phú mới xuất sắc nhất năm 2013, đứng đầu danh sách tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán nhiều năm liên tiếp. Việt Nam,…’.

Phạm Nhật Vượng là người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes của Mỹ công bố
Phạm Nhật Vượng là người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes của Mỹ công bố

Trước khi trở thành tỷ phú thế giới với khối tài sản khổng lồ, Phạm Nhật Vượng từng có khoảng thời gian khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng, sản xuất mì gói tại Kharkov, Ukraine. Là một người đàn ông vươn lên từ con số không, anh ấy đã làm được những điều không ai tin là có thể.

CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG CỦA PHẠM NHẬT VƯỢNG

Phạm Nhật Vượng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp cấp 3, nhờ thành tích học tập xuất sắc, Phạm Nhật Vượng được chọn sang Matxcova (Nga) học Khoa Địa chất và theo học ngành kinh tế. vấn đề.

Ông Phạm Nhật Vượng

KHỞI NGHIỆP TRÁI NGÀNH, ÔNG VUA THỨC ĂN CHẾ BIẾN

Năm 1993, vào thời điểm Liên Xô tan rã với nhiều hệ lụy và vận hội mới, Phạm Nhật Vượng sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế địa chất đã không chọn mỏ mà mình theo học mà khởi nghiệp kinh doanh, đầu tiên là ở thủ đô của Nga và sau đó chuyển đến Ukraine, mở một nhà hàng và thành lập Công ty Technocom ở cố đô Kharkov.

Ngày 8/8/1993, ông bắt đầu sản xuất mì gói mang thương hiệu “Mivina” theo quy trình sản xuất nhập khẩu từ Việt Nam. Đến năm 2004, mì gói mang nhãn hiệu “Mivina” đã chiếm 97% thị phần tại Ukraine. Năm 2007, doanh nghiệp của ông bắt đầu sản xuất đồ ăn nhanh và súp đóng gói. Với thành công vang dội, cái tên Phạm Nhật Vượng xứng đáng với danh hiệu “vua thực phẩm chế biến” tại thị trường Ukraine.

Phạm Nhật Vượng Khởi nghiệp ở Ukraine

TRỞ VỀ VIỆT NAM, ĐƯA VINGROUP NGÀY MỘT LỚN MẠNH

Đến năm 2010, sự nghiệp của ông bước sang một bước ngoặt khác khi Nestle mua lại Technocom với mức giá không được tiết lộ. Sau đó Phạm Nhật Vượng về Việt Nam, ông nảy ra ý tưởng biến một số hòn đảo hoang sơ ở Nha Trang thành một khu nghỉ dưỡng sang trọng. Kết quả là Vinpearl Resort Nha Trang 225 phòng đã ra đời.

Vinpearl Resort Nha Trang

Một năm sau, ông khai trương Vincom Bà Triệutổ hợp TTTM đầu tiên tại Hà Nội. Ba năm sau, ông đã bổ sung thêm 260 phòng tại Vinpearl và lắp đặt cáp treo vượt biển dài 3,2 km. Ông còn xây dựng Vincom Village với hàng trăm căn biệt thự sang trọng. Vincom lên sàn chứng khoán năm 2007. Trong khi đó, Vinpearl vẫn là một công ty kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng độc lập.

Tháng 1/2012, Công ty Cổ phần Vinpearl hợp nhất với Công ty Cổ phần Vincomchính thức hoạt động theo mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng đã giành được sự tín nhiệm tuyệt đối của Đại hội đồng cổ đông. được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn.

Tháng 2/2012, cổ phiếu Vingroup (mã: VIC) chính thức phát hành trên sàn chứng tỏ tiềm lực của tập đoàn.

Hiện Vingroup đã khẳng định mình với 4 nhóm thương hiệu chiến lược bao gồm: Vinhomes (Hệ thống Bất động sản Nhà ở Dịch vụ Cao cấp); Vincom (Hệ thống TTTM cao cấp); Vinpearl (Bất động sản du lịch; dịch vụ du lịch – giải trí); Đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực như Vinmec (y tế chất lượng cao), Vinschool (giáo dục)… và mới đây nhất là Vinfast (ô tô).

Năm 2014 được coi là năm bản lề bước vào thị trường bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi ông mua lại chuỗi siêu thị do Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) quản lý và xây dựng các thương hiệu như VinFashion, BFF, VinDS (chuỗi siêu thị tổng hợp), VinPro ( bán lẻ điện tử). Ngoài ra, đơn vị này cũng ra mắt thương hiệu thương mại điện tử “A Here Then” nhằm mở rộng quy mô hoạt động và tăng độ phủ trên thị trường cùng với các công ty con trong lĩnh vực bán lẻ.

Thương hiệu VinPro của Tập đoàn Vingroup
Thương hiệu VinPro của Tập đoàn Vingroup

Tiếp đó, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco. Mục tiêu của VinEco là cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn, sau đó tiến tới đưa một số nông sản thế mạnh của Việt Nam ra thế giới.

VinEco là thương hiệu cung cấp thực phẩm sạch của Vingroup
VinEco là thương hiệu cung cấp thực phẩm sạch của Vingroup

Sau đó, có thể kể đến việc Vingroup đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ GTVT bày tỏ nguyện vọng được làm nhà đầu tư chiến lược của hai công ty thành viên Vinalines, một công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn (Cảng Sài Gòn) và Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng (Cảng Hải Phòng).

Trước đó, Vingroup cũng đã nắm giữ Cảng Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và một công ty con của Vingroup cũng đã xin đầu tư dự án xây dựng cảng hành khách Phú Quốc tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Tập đoàn Vingroup luôn được đánh giá là một thương hiệu mạnh đa ngành trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, tập đoàn này liên tục có những dự án tầm cỡ quốc tế như Times City, Royal City, biệt thự Vinhomes Riverside hay sắp tới là chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh. Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn VinGroup là người có công lớn nhất tạo nên thương hiệu mạnh hàng đầu nền kinh tế Việt Nam.

Tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmark 81 tại Hồ Chí Minh cũng là công trình nổi tiếng của tập đoàn đình đám này.

“BOOM UP” VỚI NHIỀU CÚ HÍCH LỚN

Vingroup cũng gây bất ngờ trong lĩnh vực kinh doanh ô tô với thương hiệu Vinfast ra mắt vào tháng 10 năm 2018. Dù là một doanh nghiệp ô tô non trẻ nhưng Vinfast đã gây bất ngờ cho thị trường tại Paris Motor Show ở Pháp.

Thương hiệu Vinfast tại Paris Motor Show
Thương hiệu Vinfast ra mắt tại Paris Motor Show

Ngoài ra, những ngày cuối năm 2018, Vingroup đã công bố ra mắt 4 mẫu smartphone mang thương hiệu Vsmart và ra mắt nhiều mẫu điện thoại mới trong năm 2019. Theo Vingroup, sản phẩm điện thoại này được “trình làng” chỉ trong 6 tháng kể từ khi công bố thành lập của Vsmart.

Thương hiệu VinSmart của VinGroup
Vsmart của Vingroup đang nằm trong Top 3 hãng điện thoại có doanh số tốt nhất hiện nay tại Việt Nam.

Ngoài ra, ở mảng bất động sản bán lẻ, Vingroup đã đưa Vincom Retail vào niêm yết từ cuối năm 2017. Theo đó, Vincom Retail sở hữu 4 dòng thương hiệu là Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza, Vincom +. Nó cũng điều hành 66 trung tâm mua sắm tại 38 tỉnh thành. Năm 2018, VRE đạt doanh thu thuần gần 9.052 tỷ đồng và lợi nhuận 2.414 tỷ đồng, lần lượt tăng 64% và 19% so với con số đạt được năm 2017.

Đặc biệt, Vingroup tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc ra mắt thương hiệu hàng không Vinpearl Air với kỳ vọng trở thành hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam, sau khi bước chân vào lĩnh vực sản phẩm. nhà sản xuất ô tô và điện thoại thông minh.

Hệ sinh thái của Tập đoàn VinGroup
Hệ sinh thái của Tập đoàn VinGroup

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng là tập đoàn đa ngành nổi tiếng nhất Việt Nam với các thương hiệu như:

 • Vinhomes: Hệ thống căn hộ, biệt thự và nhà phố cao cấp
 • Vincom: Chuỗi trung tâm thương mại
 • Vinpearl: Hệ thống nghỉ dưỡng, du lịch và giải trí cao cấp
 • Vinmec: Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế
 • Vinschool: Hệ thống giáo dục liên cấp
 • VinDS bao gồm VinDS Fashion – Sport – Shoes – Beauty and Index Living Mall
 • Vineco: nông sản sạch
 • Vinmart: hệ thống bán lẻ
 • Vinpro: Siêu thị Điện máy & Công nghệ
 • Adayroi: Hệ thống thương mại điện tử
 • Vinfast: Công nghiệp nặng, sản xuất ô tô, xe máy …
 • Vinsmart: thiết bị điện tử, điện thoại thông minh
 • Vinuni: Trường đại học
 • VinKC: bán lẻ hàng trẻ em
 • Vincharm: chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe
 • Vintata: studio hoạt hình
 • Vinfa: Nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc, sinh phẩm y tế, mỹ phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Vinpearl Air: Hãng hàng không của Vingroup
 • Tổ chức Trái tim nhân ái (Kind Heart Foundation): tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện …

>> Xem thêm thông tin về ông Phạm Nhật Vượng trên Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A1m_Nh%E1%BA%ADt_V%C6%B0%E1%BB%A3ng

Lưu ý: Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439