Năm 2021, điểm nghẽn pháp lý sẽ được tháo gỡ?

Nhà Đất Express – Thị trường bất động sản có nhiều điểm nghẽn khiến nguồn cung giảm trong thời gian qua. Điểm nghẽn lớn nhất sẽ được giải quyết vào năm 2021 để thị trường thành công hơn?

Điểm nghẽn về mặt pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất khiến nguồn cung trên thị trường BĐS sụt giảm kể từ năm 2018. Covid-19 vào năm 2020 là một cú đánh khác vào thị trường vốn vốn đã ảm đạm. Tuy nhiên, đây được xem là cơ hội để rà soát, sắp xếp lại thị trường.

diem nghen phap ly se duoc thao go trong nam 2021 1
Năm 2021, các vấn đề về pháp lý bất động sản sẽ được tháo gỡ?

Nếu như cách đây vài năm vấn đề của thị trường là nhu cầu mua ít trong khi nguồn cung lớn thì ngày nay tình hình đã ngược lại, cầu lớn nhưng nguồn cung ngày càng khan hiếm. Các vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực bất động sản do chịu sự điều chỉnh của nhiều luật (luật đất đai, luật đầu tư, luật quy hoạch, luật xây dựng, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản, luật đấu thầu…) dẫn đến các quy định chồng chéo. Ngoài ra, các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, quy hoạch, xây dựng… thường kéo dài nhiều năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nêu ví dụ về vấn đề pháp lý, cho rằng Luật Nhà ở quy định phải có đất ở 100% mới được khởi công dự án. Điều này mâu thuẫn với quy định của pháp luật nhà nước cho phép nhà đầu tư mua các loại đất …

Quy trình pháp lý gặp nhiều vướng mắc khiến các công ty “lãnh đủ”. Một số công ty đã hoàn thành thủ tục dự án nhưng khi xin quyết định giao đất lại không thực hiện được do mâu thuẫn với pháp luật về đất đai. Công ty này đã phải “quay tay” và mất nhiều phòng ban, văn phòng một năm nữa để làm lại. Các công ty bất động sản không phải chịu đựng một mình, nhưng người mua nhà cuối cùng cũng phải chịu đựng. Do thời gian hoàn thành công trình có khi từ 1 đến 5 năm và từ 10 đến 15 năm nên từ đó phát sinh thêm nhiều chi phí như chi phí lãi vay, chi phí quản lý, chi phí xây dựng…. Tăng giá thành sản phẩm. Các cơ quan chính phủ cũng sẽ khó xử lý.

Nhìn lại năm 2020, ông Châu cho rằng việc xây dựng cơ chế pháp lý cho bất động sản đã thay đổi đáng kể. Ví dụ, Nghị định 148 được ban hành ngày 18/12 để sửa một số điều của luật nhà nước, quy định về dịch vụ công về đất đai, cấp sổ đỏ cho người xin cấp. Đánh giá từ nhiều yếu tố, chuyên gia này cho rằng cơ hội thị trường năm 2021 là khá lớn, nhưng hoàn toàn có thể bị bỏ lỡ bởi rủi ro pháp lý. Do đó, các nút thắt pháp lý phải được tháo gỡ.

Đặc biệt, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra vướng mắc pháp lý của bất kỳ loại hình bất động sản nào: “Bất động sản nhà ở rất khó đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân; Bất động sản nông nghiệp là tiềm năng nhưng hệ thống pháp luật hầu như không có nhiều quy định. Bất động sản công nghiệp cũng có nhiều lựa chọn và cần có cơ chế, hướng dẫn. Bất động sản du lịch cũng cần được giải quyết để phát triển mạnh… ”. Theo ông Võ, việc thay đổi luật cần quyết liệt hơn. Các cơ quan chính phủ và các công ty phải có tiếng nói chung để thông qua một đạo luật duy nhất có thể bao quát tất cả các vấn đề của thị trường bất động sản.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, thành viên Hội đồng chính sách tiền tệ quốc gia, cùng quan điểm và cho rằng, luật có tồn tại nhưng luật cũng là một trong những động lực mới của thị trường bất động sản năm 2021.

Theo ông Lực, các văn bản quy phạm pháp luật đã được sửa đổi, tinh giản đáng kể. Năm 2021, Luật Đầu tư và Xây dựng sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1, Luật Nhà ở sẽ được xem xét để thay đổi, từ đó ra các nghị định, việc xây dựng lại nhà ở cũ, sửa đổi các quy định để tạo điều kiện cho các công ty lấn sân sang phân khúc nhà bình dân. Luật công ty thay đổi, luật chứng khoán có hiệu lực, cụ thể là các quy định về quỹ sẽ hỗ trợ huy động vốn cho các công ty bất động sản …

Ngoài vấn đề pháp lý được sửa đổi đáng kể, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sáng sủa hơn vào năm 2021 nhờ lãi suất cho vay thấp nhất trong 15 năm, khoảng 8 – 10% tùy thời điểm. Thời hạn cho vay. Đây là điều kiện thuận lợi để mua hoặc đầu tư vào bất động sản. Trước diễn biến hiện tại, nhiều chuyên gia tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam VRES 2020 cũng dự đoán thị trường sẽ phục hồi một phần vào năm 2021 và tăng trưởng trở lại vào năm 2022.

Theo Thanhnienviet (link)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439