Lâm Đồng thanh tra tình trạng phân lô, bán nền ở vùng chè

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng sẽ thanh tra việc hiến đất mở đường, phân lô bán nền tại huyện Bảo Lâm.

Chiều 23/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ vào cuộc làm rõ thông tin phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí về tình trạng một số “dự án” bất động sản không tuân thủ quy hoạch, chặt phá đồi chè để phân lô, tình trạng phân lô bán nền diễn ra rầm rộ trên địa bàn huyện Bảo Lâm thời gian gần đây. Kế hoạch thanh tra được triển khai từ ngày 24/11.

Lâm Đồng thanh tra tình trạng phân lô, bán nền ở vùng chè
Dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley Bảo Lộc cạo trọc cả quả đồi để làm dự án bất động sản. Ảnh: Đà Lâm.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, các “dự án” trên địa bàn huyện Bảo Lâm chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt nhưng các công ty kinh doanh bất động sản đã tham gia dưới hình thức ủy quyền mua bán và phát triển dự án.

Thực chất, đất được quảng cáo là “dự án”, do cá nhân làm chủ sở hữu, sau đó với “thủ đoạn” hiến đất làm đường được rao là dự án bất động sản.

Một lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm cho biết đã nhận được kế hoạch thanh tra từ Thanh tra tỉnh Lâm Đồng.

Như báo Zing News đã phản ánh, mặc dù Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra việc hiến đất, dẫn đường, phân lô, thực hiện các dự án bất động sản “ma”, tại vùng chè Bảo Lộc, Bảo Lâm. Hàng chục “dự án” bất động sản vẫn công khai san lấp, san bằng cả đồi để xây biệt thự, nhà phố.

Theo thống kê, riêng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc có khoảng 100 “dự án” bất động sản đang được xây dựng. Trong khi, chính quyền TP Bảo Lộc khẳng định trên địa bàn chỉ có 6 dự án được chấp thuận đầu tư và triển khai. Hai trong số sáu dự án bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi giấy phép do chậm triển khai.

Tại huyện Bảo Lâm, nhiều “dự án” hoành tráng được các chủ đầu tư, giới kinh doanh bất động sản quảng cáo rầm rộ. Một số “dự án” đã san bằng khu đồi rộng hàng chục ha để xây biệt thự, nhà phố bán cho khách hàng.

Trong tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc) để phục vụ công tác điều tra sai phạm liên quan đến quản lý và sử dụng đất trong khu vực.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển vụ việc sang cơ quan công an để làm rõ một số sai phạm nêu trên.

Một đồi chè ở xã ĐamB’ri, TP Bảo Lộc, dùng chiêu "hiến đất làm đường" để phân lô, bán nền: Ảnh: Đà Lâm.
Một đồi chè ở xã ĐamB’ri, TP Bảo Lộc, dùng chiêu “hiến đất làm đường” để phân lô, bán nền: Ảnh: Đà Lâm.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, các trường hợp “hiến đất”, tự ý phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc trước đây chủ yếu nhằm vào mục đích cá nhân đủ điều kiện được tách thửa, không phải là tặng, trao quyền sử dụng đất để tạo đất xây dựng công trình công cộng sử dụng chung.

Do đó, động cơ hình thành các “dự án” như sau: người dân địa phương (hoặc người ngoài tỉnh) chỉ định một lô đất có diện tích hàng chục nghìn mét vuông. Sau đó họ làm đơn xin hiến đất làm đường để chính quyền địa phương xác nhận và tự xây hạ tầng, đấu nối vào đường giao thông hiện hữu.

Khi đã có đường nội khu, họ bắt đầu chia nhỏ vài trăm mét vuông để bán cho khách hàng dưới dạng “dự án bất động sản” được rao bán ồ ạt trên mạng.

Với thủ đoạn này, thống kê đến năm 2020 tại Bảo Lộc có hơn 40 trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin hiến đất mở đường cho việc tách thửa nhiều nơi.

Tháng 6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng liên tục yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bảo Lộc. và Chủ tịch Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bảo Lộc; Chủ tịch UBND thị xã Đam B’ri; Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc; Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Bảo Lộc.

Những người nói trên bị đình chỉ do để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền gây nhức nhối thị xã Bảo Lộc thời gian gần đây.

Theo Zingnews

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439