Hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa đúng cách

Trong văn hóa tín ngưỡng Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành hai vị thần quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các gia đình kinh doanh, buôn bán. Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho công việc làm ăn của gia chủ nên mẫu bàn thờ này luôn được coi trọng và có quy định rõ ràng.

Thần Tài, Thổ Địa là gì?

Thần Tài là một vị thần trong văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ trông coi tiền bạc của gia chủ và mang lại nhiều may mắn.

Thổ Địa (hay còn gọi là Thổ Công hay Ông Địa) trong văn hóa tín ngưỡng là vị thần Thổ địa cai quản một vùng đất nhất định. Trong họ, Thổ công là một trong những vị thần cai quản trong họ.

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa đúng cách
Tượng Thần Tài, Thổ Địa

Tín ngưỡng thờ Thần Tài, Thổ Địa mang đậm dấu ấn văn hóa, tín ngưỡng dân gian. Thần Tài tuy được coi là một hình tượng khác của Thần Đất nhưng lại mang yếu tố tâm linh giúp con người làm ăn nên người ta không thờ Thần Tài một mình mà thường thờ chung. Trong gia đình làm ăn, buôn bán, quanh năm người ta luôn thờ cúng hai vị này.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Bàn thờ Thần tài, Thổ địa nên đặt dưới đất, trong góc nhà không nên đặt dưới gầm cầu thang.

Nên đặt ở nơi có thể bao quát được cả không gian, có thể quan sát được khách ra vào nơi kinh doanh, buôn bán thì gia chủ làm ăn phát đạt.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần tài, Thổ địa là đặt ở hướng tốt của gia chủ hoặc có thể đặt ở phương vị để đón luồng vượng khí bên ngoài.

Phía sau bàn thờ Thần tài, Thổ địa cần có tường bao che. Cấm bị các vật sắc nhọn chĩa vào sẽ làm hỏng vũ khí ở đó. Đừng để những thứ ô uế và bụi bặm ở đây. Không nên để ở những nơi tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương, bếp vì đây là những nơi ô uế, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của nơi thờ tự. Không những không hút được tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đặt hai ngọn đèn (thắp sáng khi thắp hương). Nếu nhìn từ bên ngoài, bên trái là Thần Tàibên phải là Thổ Địa. Phía sau Thần Tài và Thổ Địa là một tấm bảng hoặc một mảnh giấy đỏ.

Giữa hai người là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ đầy nước. Ba chiếc lọ này chỉ được thay vào cuối năm.

Chính giữa bàn thờ là bát hương.

Khi cúng Thần Tài, Thổ Địa, năm chén nước phải được xếp trên một khay hình chữ nhật (nằm ngang) hoặc năm chén nước có thể xếp thành hình chữ thập. Tượng trưng cho “năm phương, năm thổ” và cũng tượng trưng cho ngũ hành.

Cóc ngậm tiền vàng nên để bên trái (từ ngoài nhìn vào), buổi sáng quay Cóc ra ngoài, ban đêm quay vào trong.

Ngay bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên đặt một bát nước “Minh đường tụ thủy” (cách giữ cho tiền tài không bị trôi), tức là đổ đầy nước vào bát, hoa được rải trên mặt nước. Đây là vật phẩm phong thủy không thể thiếu trên bàn thờ Thần tài, Thổ địa, đồng thời cũng là vật phẩm phong thủy trang trí nhà cửa vô cùng độc đáo.

Sai lầm khi bố trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Một số lỗi thường gặp trong cách bố trí khu vực đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài thường gặp như:

  • Không lau dọn bát hương và hai vị thần tài khi mới mua về.
  • Đặt bàn thờ bừa bãi, bụi bặm, ô uế.
  • Không có cóc hoặc đặt không đúng vị trí
  • Việc rước bàn thờ Ông Địa, Ông Thần Tài cần phải mời theo đúng phong tục.

Bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài thường được bày ở phòng khách, việc lựa chọn bàn ghế phòng khách phù hợp cũng góp phần tô điểm thêm cho không gian nhà bạn.

Hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa đúng phong thủy

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa mang lại tài lộc

Bàn thờ ông Địa đặt ở hướng nào cho hợp phong thủy, đem lại tài lộc? Thông thường, vị trí tốt để đặt nó là nó có thể hướng ra cửa chính và giám sát sự ra vào của gia đình. Thông thường, có hai cách chọn hướng bàn thờ: hướng tốt theo mệnh của gia chủ và hướng đón vượng khí vào nhà.

Khi đặt bàn thờ, gia chủ có thể dùng la bàn để xác định rõ phương hướng đón những điềm may mắn như Thiên lộc, quý nhân để đón may mắn, tài lộc vào nhà.

  • Cung Thiên Lộc là hướng Đông Nam, giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, phát đạt.
  • Cung Quý Nhân là hướng Tây Bắc sẽ khiến gia chủ bình an, luôn nhận được sự giúp đỡ của nhiều người.

>> Chủ đề: Phong thủy nhà ở

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439