Đề nghị mở rộng quy mô khu đô thị lấn biển Cần Giờ lên gần 3.000ha

Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đề xuất mở rộng quy mô dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ từ 600ha lên 2.870ha với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 10 tỷ USD, (tương đương 214.000 tỷ đồng).

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã gửi hồ sơ đến các bộ, ban ngành liên quan để xin ý kiến về đề xuất mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đầu tháng 9 vừa qua, UBND Tp.HCM đã có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ tại xã Long Hoa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ với quy mô 2.870ha.

Chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ – Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ đã gửi hồ sơ đề nghị mở rộng quy mô dự án từ 600ha lên 2.870ha. Sau đề xuất trên, Sở KH&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT cho ý kiến hướng dẫn chủ đầu tư về trình tự, thủ tục mở rộng dự án này.

Theo hồ sơ đề xuất của Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ, dự án này có quy mô 2.870ha, bao gồm: Hơn 750ha (khoảng 26,1%) đất ở gồm nhóm nhà ở, công trình dịch vụ đô thị cấp đơn vị ở, cây xanh công cộng cấp đơn vị ở; hơn 2.119ha đất cho các công trình dịch vụ cấp đô thị, cây xanh, công trình đấu nối hạ tầng kỹ thuật và đất an ninh quốc phòng…

Được biết, UBND Tp.HCM đã có văn bản với nội dung bổ sung tiếp thu ý kiến các bộ, ngành về quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ quy mô 2.870ha, tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ gửi đến Bộ Xây dựng.

Nhằm giảm tác động của biến đổi khí hậu, dự án sẽ có các công trình nhân tạo khác che chắn. Hơn nữa, dự án nằm cách xa vùng lõi khu dự trữ sinh quyển tối thiểu 8,6km, vì thế không chịu ảnh hưởng của việc chuyển đổi đất đai khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Theo quy hoạch, dự án sẽ bao gồm các hạng mục chính như: Nhà ở, khách sạn, trung tâm hội nghị hội thảo, dịch vụ. Hiện dự án đang được các bộ, ngành cho ý kiến, sau đó Tp.HCM mới phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/5000.

Lãnh đạo huyện Cần Giờ cho hay, hiện đã chọn được nhà đầu tư cho dự án phà Cần Giờ – Vũng Tàu, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm nay. Bên cạnh đó, dự án đường cao tốc Bên Lức – Long Thành chạy qua Cần Giờ cũng đang được đầu tư.

Vừa qua, dự án cầu Bình Khánh, cầu Cần Giờ và nâng cấp đường Rừng Sác cũng đã được Tp.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo những bản thiết kế cách đây nhiều năm, các chuyên gia khoa học còn đề xuất xây dựng một tuyến đường ngầm vượt biển dài khoảng 25km nối Cần Giờ với Vũng Tàu.

Khu quản lý giao thông đô thị số 4, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM cũng cho hay, hiện đã triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Vàm Sát 2. Huyện Cần Giờ đang làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, trong khi đơn vị thi công thực hiện rà phá bom mìn khu vực xây dựng cầu.

Cầu Vàm Sát 2 được thiết kế với tổng chiều dài 1.080m, chiều rộng mặt đường từ 12-24m. Dự án có điểm đầu tại đường Lý Nhơn, điểm cuối là ngã ba đường Lý Nhơn và đường đê Soài Rạp. Theo thiết kế, tốc độ lưu thông qua cầu là 60km/h, không hạn chế tải trọng. Tuổi thọ của cầu khoảng 100 năm và chịu được động đất cấp 7.

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư muốn phát triển những dự án nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại hiện đại tại Cần Giờ. Thậm chí, các nhà đầu tư tiềm lực mạnh có thể sẽ phát triển cả dự án casino tại đây để phục vụ khách du lịch. UBND Tp.HCM cũng đã có quyết định tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch toàn bộ huyện đảo Cần Giờ theo các hướng trên. Hiện Sở đang tiến hành rà soát lại toàn bộ quy hoạch huyện đảo Cần Giờ cùng các dự án đã, đang và sắp triển khai để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439