fbpx

Cuối năm, Tp.HCM lại “nở rộ” hoạt động phân lô bán nền

Khu vực quận Tân Phú, quận Bình Tân (Tp.HCM) những tháng cuối năm 2017 lại “nở rộ” việc phân lô bán nền. Không ít dự án mới mở bán 2-3 tuần đã được chủ đầu tư thông báo cháy hàng.

Nở rộ phân lô bán nền
Dù nội thành hay ngoại thành, đất nền tại Tp.HCM luôn có một sức hút lớn và được nhiều khách hàng lựa chọn bởi giá trị sinh lời cao, nhất là khu vực nội thành luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Gọi là dự án, nhưng thực chất đây chỉ là các khu đất rộng 3.000 – 10.000m2 của người dân ủy quyền cho các đơn vị môi giới phân lô rồi bán ra thị trường. Trong thời gian gần đây, các dự án phân lô bán đất nền bắt đầu “nở rộ” trở lại khi các tờ rơi quảng với những hình ảnh sinh động, các lời mời chào ấn tượng ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên trên thực tế, những dự án dạng này tồn tại khá nhiều điều “đáng ngại”.

Dù ở nội thành nhưng quỹ đất ở các quận Tân Phú, Bình Tân còn tương đối nhiều, giá thành mềm hơn so với những quận khác nên được nhiều chủ đầu tư nhắm đến. So với năm ngoái, giá đất ở đây đã tăng đến 50%, nhiều nơi giá đất từ 35 – 50 triệu đồng/m2 lên đến 60 – 80 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên đến 100 triệu đồng/m2.

Dọc theo đường Tân Kỳ-Tân Quý, Kênh 19/5, đường Bình Long, có rất nhiều tờ rơi được treo trên những cột điện, cây xanh ven đường để quảng cáo về những dự án phân lô bán đất nền mới với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn cho người mua.

Được biết, chỉ trong vòng 2 tháng, xung quanh khu vực AEON Tân Phú, Bình Tân có hàng chục dự án phân lô với gần 800 nền được triển khai. Theo lời chủ đầu tư, những dự án này có giá bán khá cao, từ 3,5 – 6,5 tỷ đồng/nền, nhưng vẫn hút khách. Cụ thể, trên đường Tân Kỳ – Tân Quý rao bán với giá 68 – 80 triệu đồng/m2; đường Tây Lân giá từ 16,5 – 20 triệu đồng/m2; Kênh 19/5 có giá 54 – 70 triệu đồng/m2; đường số 7 giá 40 – 50 triệu đồng/m2.

Ngay cả một dự án nằm sâu trong hẻm đường Tây Lân, hẻm vào rộng khoảng 6m, đường đi ngoằn ngoèo nằm giữa đồng cỏ xanh mướt, hạ tầng dự án là con đường rộng khoảng 6m được trải lớp đá 1 – 2 dày 10cm, không có dấu hiệu thi công tiếp… cũng được chào bán.

Vẫn nên thận trọng mua đất dự án
Theo ghi nhận, nhiều dự án phân lô bán nền dù mới được triển khai, chưa phân lô tách thửa, hạ tầng chưa được hoàn thiện như: mặt đường chưa đổ đá, cống thoát nước chưa lắp xong, vỉa hè, cột điện, nước máy chưa có,… nhưng vẫn được chủ đầu tư thông báo sắp hết hàng và thông báo chuẩn bị bán lần 2.

Không những thiếu hạ tầng, hợp đồng mua bán tại các dự án này cũng có nhiều điểm mập mờ. Theo đó, hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện giữa chủ đất và người mua, nhưng khi thanh toán thì người mua sẽ thanh toán cho công ty môi giới và số tiền ghi trong hợp đồng thấp hơn giá bán thực tế khách hàng phải trả.

Một nhân viên kinh doanh của công ty môi giới giải thích, chủ đất là một thành viên trong công ty, nên đứng ra đại diện công ty ký hợp đồng để khi sang nhượng sẽ nhanh hơn và hợp đồng chỉ ghi một phần giá trị để đóng thuế ít hơn.

“Đất đã lên thổ cư 100% nhưng khách hàng phải đợi 6 tháng mới có sổ riêng và có thể kéo dài thêm 3 tháng nếu quận chưa làm kịp. Thậm chí có những dự án, khách hàng mua đất phải trông chờ sự may rủi, vì chủ đất có thể “cầm” cả dự án thế chấp vay ngân hàng hoặc bán cho một công ty khác. Do chỉ làm việc với công ty phân phối, chứ không làm việc trực tiếp với chủ đầu tư nên người mua khó có thể biết việc này”, anh H., một khách hàng mua đất ở quận Bình Tân cho biết.

Bên cạnh đó, tổng diện tích phân lô tách thửa bán cho khách hàng ở nhiều dự án còn vượt quá mật độ xây dựng do UBND quận ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thậm chí, nhiều chủ đất còn nợ hàng chục tỷ đồng có ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất được phân lô.

Bởi vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo, khách hàng khi mua cần phải hỏi rõ việc sau khi họ mua những lô đất phân lô tại khu đất này, thì trách nhiệm chi trả khoản tiền trên thuộc chủ đất cũ hay là khách hàng?

Hiện nay, nhu cầu với đất nền đang rất lớn, song ngoài việc khách hàng cần thông minh, cẩn trọng để tránh rủi ro, thì chính quyền Thành phố cũng cần đưa ra những chính sách quản lý quy hoạch dự án chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo được quyền lợi của các bên trong giao dịch nhà đất, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

(Theo Đầu tư bất động sản)