CÔNG VIÊN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỨ 2 CỦA TP.HCM CHUẨN BỊ ĐƯỢC XÂY DỰNG TẠI QUẬN 9

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ tại Quận 9. Đây sẽ là công viên khoa học thứ hai của TPHCM sau Công viên phần mềm Quang Trung.

vuon khoa hoc nghe 2
Công viên khoa học và công nghệ thứ 2 của thành phố Hồ Chí Minh

Được biết, Công viên khoa học và công nghệ được xây dựng tại phường Long Phước, quận 9. Dự án này nằm giữa Khu công nghệ cao hiện hữu và Đại học Quốc gia TP.HCM, với tổng diện tích gần 200 ha. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 4.263 tỉ đồng. Trong đó, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cho 22 hộ dân là hơn 815 tỉ đồng, rà phá bom mìn gần 8 tỉ đồng, chuẩn bị đầu tư hơn 13 tỉ đồng. Số tiền còn lại dành để xây dựng các công trình, hạng mục của công viên.

Công viên khoa học và công nghệ sẽ là nơi tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất giúp tăng trưởng kinh tế, tạo sản phẩm có chất lượng tốt, cạnh tranh… Đây cũng là nơi ươm tạo doanh nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao cho TP.HCM.

Dự kiến sẽ có nhiều phân khu chức năng như khu vực nghiên cứu thí nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện hữu, khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất cũng như nghiên cứu cải tiến.
Do định hướng là công viên khoa học, yếu tố không gian mở và cây xanh được yêu cầu xuyên suốt trong việc tổ chức không gian và sử dụng đất: kiến trúc, cảnh quan hài hòa với khu vực, bố trí công trình làm điểm nhấn trên trục chính của khu, sử dụng mảng xanh trong từng cụm công trình, dải hành lang cây xanh cách ly bảo vệ môi trường sinh thái, khuyến khích thiết kế kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường.

Với đặc điểm địa hình sông Tắc bao quanh, thành phố yêu cầu việc tổ chức không gian vừa đảm bảo khôi phục và tôn tạo được hệ sinh thái tự nhiên, vừa thích hợp sử dụng giao thông công cộng đường thủy, hình thành bến tàu khách dịch vụ để phục vụ cho Công viên Khoa học và Công nghệ cũng như tham quan du lịch. Đồng thời, cần nghiên cứu các giải pháp kết nối giao thông công cộng đường bộ như metro, xe buýt… để giảm sử dụng phương tiện cá nhân.

Cùng thông tin: Xây đường nối Khu Công nghệ cao với Công viên khoa học và cầu bắc qua sông Tắc

UBND Thành phố cũng vừa chấp thuận hướng tuyến và quy mô xây dựng đường nối Khu Công nghệ cao với Công viên khoa học và công nghệ TP, bao gồm cả công trình cầu bắc qua sông Tắc, quận 9.

UBND quận 9 được giao rà soát các dự án thương mại trong khu vực, xem xét các dự án có khả năng sinh lợi nhờ hướng tuyến giao thông kết nối nói trên, để đề nghị chủ đầu tư dự án đóng góp kinh phí, hỗ trợ Thành phố thực hiện công trình.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố cần rà soát tình hình quản lý sử dụng đất tại khu vực tuyến đường đi qua, xem xét tính khả thi của việc kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Thành phố.

CAU NOI KHU CONG NGHE CAO QUA SONG TAC QUAN 9
Quy hoạch xây dựng cầu qua sông Tắc Quận 9 nối khu công nghệ cao với công viên khoa học và công nghệ thành phố

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439