Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sai phạm tại một số khu đất nông nghiệp lập dự án bất động sản trái phép trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Sáng 22/1, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đi kiểm tra thực tế một số khu vực bị san lấp mặt bằng, tự ý mở đường và phân lô bán nền; Lập dự án bất động sản trái phép trên địa bàn TP. Bảo Lộc, mà báo chí đã phản ánh trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cung cấp một số thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc phân lô, tách thửa tại thôn 13 (xã Đam B’ri). Đồng thời kiểm tra thực tế việc xây dựng phân lô, bán nền như hệ thống đường giao thông, hồ cảnh quan và một số hạng mục khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra thực tế tại Thôn 13.
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra thực tế tại Thôn 13.

Khu vực này vừa xảy ra vụ chủ công trình tự ý đào đất tạo cảnh quan hồ nước, không có rào chắn cảnh báo nguy hiểm và một bé gái 12 tuổi rơi xuống hồ tử vong. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu ngoài sai phạm của chủ dự án, phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc quản lý việc đào ao hồ trên đất nông nghiệp.

Xử lý sai phạm đất đại tại thành phố lâm đồng
Một bé gái tử vong khi rơi xuống hồ cảnh quan này.

Tại khu vực đồi chè thuộc thôn 12 (xã Đam B’ri), đoàn công tác cho rằng các hoạt động mở đường, san lấp, phân lô ở khu vực này là sai phạm nghiêm trọng cần phải xác minh làm rõ. Đặc biệt là chiêu thức hiến đất làm đường nhằm lách luật, phân lô, bán nền đất nông nghiệp vi phạm quy định.

UBND xã Đam B’ri phải rà soát lại tất cả các ao hồ trên địa bàn, nhất là các khu phân lô, bán nền để thực hiện các biện pháp rào chắn, cảnh báo nguy hiểm, đảm bảo xử phạt tuyệt đối. Tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra.

Xử lý phân lô đất nền sai phép tại lâm đồng
Một khu đồi bị băm nát để phân lô.

Không chỉ riêng chính quyền xã Đam B’ri, chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan cũng như thành phố Bảo Lộc đình chỉ hoạt động đối với các dự án bất động sản chưa được phê duyệt. Tạm dừng hoạt động và thống kê toàn bộ diện tích san lấp mặt bằng, mở đường, đất cũng như bán đất ở các xã phường khác trên địa bàn TP Bảo Lộc để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét và xử lý.

Riêng tại các khu vực mở đường, phân lô bán nền ở các thôn 12 và 13 (xã Đam B’ri), lãnh đạo tỉnh đã giao Công an tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND TP Bảo Lộc, điều tra làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, phải báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 1/4/2021.

Theo báo Tiền Phong (link)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439