fbpx

Cơn sốt đất nền sẽ lan rộng?

Nhiều dự đoán phân khúc đất nền vùng ven sẽ là một phân khúc thu hút nhiều nhà đầu tư trong năm 2017, khi mà giá đất nhiều nơi đã bắt đầu nhích dần, thậm chí tăng vọt. Trong đó, 2 điểm nóng được tập trung ở khu đông và khu nam TP.HCM.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho thấy, giá chào bán đất nền dự án tăng mạnh trong năm 2016, đặc biệt ở những khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh, v.v. Giá chào bán ở những nơi này tăng trung bình 20%-40% so với năm trước.

Cơn sốt giá nhà đất vẫn không kìm lại trong năm 2016 mà đang lan sang 2017. Đầu năm nay, tại các quận huyện vùng ven của TP.HCM, đất nền cũng tăng nhiệt với những con số đáng lưu ý.

Cách đây 1 năm, một nền đất rộng 140m2 của dự án tái định cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM có giá 8,5 triệu đồng/m2, đến nay giá đã tăng thành 12 triệu đồng/m2. Tại khu vực quận 2, 9, Bình Chánh, Thủ Đức, các dự án đất nền gần xa lộ Hà Nội, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tăng giá trở lại. Hiện mức giá đã tăng bình quân khoảng từ 5%-10% so với trước.

Tại khu Đông, nhiều dự án đất nền “đắp mền” trước đây được khôi phục trở lại. Đường cao tốc Long Thành – Suối Tiên và tuyến Metro số 1 tạo cú hích hạ tầng hút nhiều người mua đón sóng hạ tầng. Cạnh đó, tuyến đường Phạm Văn Đồng kết nối quận Thủ Đức với sân bay Tân Sơn Nhất tạo cú hích lớn cho các dự án xung quanh. Đất nền dọc con đường này tăng giá mạnh, cá biệt có dự án tăng đến 30%. Đơn cử như dự án Tân Hải Minh, giá đất trước kia khoảng 14-16 triệu đồng/m2 đã tăng thành 20-25 triệu đồng/m2.

So với thời điểm đầu năm 2016, giá đất nền tại các dự án Him Lam (quận 7), Trung Sơn (Bình Chánh) tăng khoảng 10%-20%. Cụ thể, tại khu đô thị Him Lam, giá đất tăng từ 50-55 triệu đồng/m2, lên đến 60-70 triệu đồng/m2.

cao tốc mỹ phước tân vạn

Theo CBRE, việc tăng giá có thể được lý giải bởi một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành trong năm vừa qua, tăng cường kết nối giữa các vùng trong thành phố. Có thể nhìn thấy, với các dự án hạ tầng như cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tuyến Metro số 1 đang tạo những động lực mạnh mẽ cho nhà đầu tư mạnh dạn về vùng ven xây nhà.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE, thực chất hiện tượng sốt giá nhà đất sẽ không thể xảy ra trong năm nay. Thay vào đó, việc nhìn nhận sự chuyển hướng khi tăng giá nhẹ ở một số khu vực vùng ven TP.HCM là một điều tích cực của thị trường và là điều dễ hiểu.

“Ngoài một vài khu vực tăng mạnh như quận 2. quận 9…thì các khu vực khác vẫn có xu hướng tăng, nhưng tăng nhẹ. Điều này rất dễ lý giải tại trước đây thì vùng ven mặc dù đất rộng nhưng lại khá hoang vu, nhiều nhà đầu tư không dám đầu tư mạnh mà chỉ đầu tư lẻ tẻ. Trong khi đất trung tâm thì ngày càng thu hẹp và chất lượng hạ tầng khu vực vùng ven được chú trọng thì nhiều nhà đầu tư đổ về là đương nhiên. Đầu tư nhiều khiến giá đất tăng cao cũng có thể hiểu được”.

Việc tăng giá đất có mức độ khác nhau, tập trung vào khu đông và nam cũng được bà Dung lý giải do hạ tầng và số lượng quỹ đất. Đối với các khu vực này quỹ đất đã bị thu hẹp trong khi khá nhiều nhà đầu tư muốn chi tiền nên việc tăng giá là đương nhiên.

Đối với các khu vực khác, xa trung tâm hơn thì mặc dù quỹ đất còn khá nhiều và nhà đầu tư đồng bộ thì giá đất chỉ tăng nhẹ chứ không có hiện tượng “sốt giá”.

Đối tượng hướng đến các khu vực này cũng khá đa dạng, ngoài các nhà đầu tư. Đó là nhiều cá nhân thực sự có nhu cầu và mục đích tích trữ đầu tư sẽ đổ xô về khu vực này để mua đất.

“Tâm lý người Việt thì đầu tư đất đai là kênh đầu tư được ưa chuộng. Ai cũng muốn sở hữu một khu đất, nhất là đất vùng ven bây giờ khá dễ mua. Đi kèm với việc sở hữu đất đó là mong muốn giá đất vùng ven sẽ còn tăng trong thời gian tới”, bà Dung nói thêm.

Hạ tầng cải thiện và nhu cầu gia tăng khiến phân khúc đất nền có vị thế. Có thể kể đến một loạt các dự án hiện nay tại khu vực Thủ Đức và quận 9. Các dự án đưa ra gần đây không được quảng bá rầm rộ, thậm chí còn đi kèm với một loạt những điều kiện khá ngặt nghèo (như xây nhà trong vòng 6 – 18 tháng không được quá hạn, nếu quá sẽ bị thu hồi đất và trả tiền) vẫn “hút” người mua.

Nhận định về sự tăng giá của đất nền, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, phân tích phân khúc đất nền luôn luôn là phân khúc được đông đảo người dân quan tâm, vì thế rất khó trả lời liệu rằng sốt giá hay không.

“Thực sự không thể trả lời chính xác đây là một sự tăng giá hay không vì nếu tôi nói tăng giá, nó có thể gây bất lợi cho thị trường. Tức là giá cả vùng ven sẽ bị đẩy lên cao nữa”.

Việc tăng giá đất trong thời điểm vừa qua cũng như dự báo của CBRE sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới là một dự đoán khá khả quan cho thị trường đất nền TP.HCM. Ngoài ra cũng có thể nhận thấy một thực tế khá rõ ràng đối với thị trường nhà đất hiện tại đó là việc số lượng chung cư chiếm lĩnh thị trường đã khá lâu, liên tục tăng mạnh trong những 3 năm gần đây đã dự báo thị trường đang tiến dần đến điểm bão hòa của phân khúc này.

Việc gia tăng”khẩu vị” đầu tư của giới buôn địa ốc có thể chuyển hướng sang “săn” đất vùng ven để đón đầu, khi mà các khu đất vàng tại TP.HCM đã không còn.

Trong năm 2016, không chỉ các tỉnh vùng ven mà tỉnh phụ cận TP.HCM hiện nay cũng đang tăng giá mạnh phân khúc đất nền. Hai tỉnh giáp ranh TP.HCM là Long An, Đồng Nai ghi nhận cuộc đổ bộ quy mô lớn của nhiều nhà đầu tư tên tuổi với nhiều dự án có vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu USD như Thành phố sinh thái Five Star Eco City (450ha), Khu phức hợp giải trí HappyLand (700 ha), Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh (79 ha- giai đoạn 1), cùng với hàng loạt Khu dân cư như Nam Long, Long Hậu, Tân Đô…

Nếu Long An thu hút nhà đầu tư từ khu Tây Nam thì Đồng Nai được dự báo sẽ là thị trường kế thừa sức mua mạnh mẽ của khu Đông Sài Gòn. Biên Hoà, Nhơn Trạch là hai huyện được nhắm đến để tập trung triển khai nhiều dự án lớn. Hiện tại hai khu vực này đang là tâm điểm giao dịch của thị trường với loạt dự án: Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, Khu đô thị Đại Phước Lotus, Khu đô thị Dầu Giây Center City, KDC Sakura Valley, Viva City, Green Life City, Khu đô thị sân bay Blue Topaz, Airline City…

Nhật Anh

Dẫn tin từ Báo vfpress