Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức (TpHCM)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ tán thành 100%, chiều 9/12.

thanh lap thanh pho thu duc 2587285 1
Các tuyến giao thông kết nối thành phố Thủ Đức với các vùng lân cận. Ảnh: Hữu Khoa

Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức.

Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức có diện tích tự nhiên hơn 211 km2, quy mô dân số hơn một triệu người; giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, Quận Bình Thạnh; Tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Ủy ban thường vụ Quốc hội giải thể Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Đức.

Tại buổi làm việc, trình bày quan điểm của Chính phủ về sự cần thiết thành lập TP.Thủ Đức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức hiện có vị trí quan trọng trong khu kinh tế. Trọng điểm phía Nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ như: Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, Đường Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K, Quốc lộ 52. ..

Năm 2019, cả 3 quận đều phát triển với tốc độ cao, đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm trên địa bàn (GDP) của cả nước; Về quy mô, chỉ sau GRDP của Hà Nội, lớn hơn GRDP của tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Giai đoạn 2016 – 2019, 3 quận này thu ngân sách 37,188 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 11,174 tỷ đồng.

Chính phủ cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực tài chính – ngân hàng, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và tốc độ đô thị hóa kéo theo mật độ dân số ngày càng cao; cần tập trung thống nhất quản lý Nhà nước trên địa bàn 3 quận … “Điều đó đòi hỏi phải sắp xếp lại, thông qua việc sáp nhập 3 quận thành một đơn vị hành chính, xây dựng chính quyền đô thị vững mạnh, phù hợp”, ông Tân nói.

Chính phủ khẳng định, với việc thành lập Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh có thể đóng góp nhiều hơn cho cả nước và có điều kiện hỗ trợ phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, xứng tầm là thành phố lớn trong khu vực và quốc tế.

Thảo luận về nội dung trên, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất thành lập TP.Thủ Đức và cho rằng đây sẽ là đơn vị điều hành động lực chính của Tp.HCM.

“Phải giao quyền cho TP Thủ Đức, không thể coi đây là quận, huyện tương đương. Chủ tịch TP Thủ Đức phải nắm quyền không thua gì Phó Chủ tịch TP.HCM. Chúng ta xây dựng TP là động lực để phát triển chứ không phải chỉ là thành phố trực thuộc TP.HCM ”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, lưu ý việc nảy sinh kinh phí bảo đảm cơ sở vật chất cho thành phố mới, vấn đề cán bộ dôi dư và nếu thừa biên chế thì phải làm thế nào, quá trình này mất bao lâu?

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, cho biết hiện trạng và số lượng vụ án phải thụ lý của 3 quận, huyện, thành phố Thủ Đức là hơn 6.000 vụ / năm, nhiều hơn một số tỉnh như Bắc. Kan. Trong khi đó, một tỉnh có 6.000 vụ, ngoài tòa tỉnh còn có 5-6 tòa cấp huyện, nhưng Thủ Đức hiện chỉ có một văn phòng, mỗi tháng phải thụ lý hơn 500 vụ, mỗi ngày giải quyết hơn 20 vụ. số trường hợp rất lớn. Vì vậy, ông Bình đề nghị bổ sung 180 cán bộ tòa án Thủ Đức.

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cho biết “hôm nay Thường vụ Quốc hội thống nhất chủ trương”, sau khi có nghị quyết, địa phương sẽ bàn về nhân sự, tổ chức bộ máy và các vấn đề liên quan. .

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP.Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến ​​sẽ đóng góp 30% vào GDP của TP.HCM và 7% vào GDP cả nước.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết, dự kiến ​​sau khi sắp xếp sẽ dôi dư 644 biên chế; thành phố đã lên kế hoạch tinh giảm biên chế theo lộ trình 5 năm, nhưng “cố gắng đến năm 2022 sắp xếp xong”.

Sau khi sắp xếp, Thành phố Hồ Chí Minh có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm một thành phố, 16 quận, 5 huyện. Đơn vị hành chính cấp xã là 312 đơn vị, gồm 58 xã, 249 phường và 5 thị trấn.

Thành phố Thủ Đức có 34 phường: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông . Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Vùng đất Thủ Đức có truyền thống lịch sử lâu đời, với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử. Năm 1911, quận Thủ Đức thuộc tỉnh Gia Định; năm 1975 đổi thành quận Thủ Đức thuộc thành phố Sài Gòn – Gia Định; năm 1976 là quận trực thuộc TP.HCM. Năm 1997, ba quận mới được thành lập trên cơ sở tách ra từ quận Thủ Đức gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Ba quận này có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Qua hơn 20 năm phát triển, 3 huyện trên đã đạt được những kết quả quan trọng với những thành tựu nổi bật, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Nhiều cơ sở kinh tế, giáo dục và đào tạo mới được hình thành.

Theo Vnexpress

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439