Cá nhân được nhận thế chấp sổ hồng, sổ đỏ

Theo quy định mới nhất, kể từ ngày 15/5, cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng được thế chấp sổ hồng, sổ đỏ của cá nhân khác.

Cá nhân được nhận thế chấp sổ hồng, sổ đỏ
Ảnh minh họa

Trao đổi với CafeLand về vấn đề này, luật sư Đàm Bảo Hoàng, trưởng văn phòng luật sư Đàm Bảo Hoàng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Điều 35 Nghị định 21/2021 quy định việc cá nhân thế chấp tài sản không phải là tổ chức tín dụng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Bên nhận thế chấp là tổ chức kinh tế theo quy định của Luật Đất đai, cá nhân là công dân Việt Nam có đủ năng lực hành vi dân sự;
  2. Việc nhận thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ không vi phạm điều cấm của Bộ luật Dân sự, các luật khác có liên quan, không trái đạo đức xã hội trong quan hệ hợp đồng về đầu tư, xây dựng, cho thuê dự án. , hợp đồng, dịch vụ, giao dịch khác;
  3. Trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm bao gồm trả lãi thì tiền lãi chậm trả, lãi nợ gốc trong hạn, lãi gốc quá hạn, lãi chưa trả hoặc các khoản lãi khác được áp dụng không được vượt quá giới hạn lãi suất đã thỏa thuận và lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 357, khoản 5 Điều 466 và Điều 468 Bộ luật dân sự. Trường hợp có thỏa thuận về việc xử lý người được bảo lãnh không trả nợ đúng hạn và không có quy định khác của pháp luật thì chỉ xử lý một lần đối với mỗi hành vi không trả nợ đúng hạn;
  4. Các điều kiện có hiệu lực khác của giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vậy “tổ chức kinh tế theo Luật Đất đai” là gì?

Theo quy định của Luật Đất đai, tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật dân sự, trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không bị áp dụng theo Nghị định 21 nêu trên.

Luật sư Hoàng cũng lưu ý, mọi người cần hiểu rõ, nếu việc thế chấp tài sản bị pháp luật cấm và không được phép thực hiện hoặc trái đạo đức xã hội thì việc cầm cố, thế chấp đó không được thực hiện. . Điển hình là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng nhưng một bên vợ, chồng tự ý đem nhà thế chấp để vay tiền mà không hỏi ý kiến ​​của chủ sở hữu còn lại là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, các bên chỉ được thỏa thuận lãi phạt chậm trả, lãi nợ quá hạn… nhưng cũng không được vượt quá giới hạn thỏa thuận về lãi suất, mức lãi suất theo quy định của pháp luật.

luật sư Đàm Bảo Hoàng, Trưởng văn phòng luật sư Đàm Bảo Hoàng (Đoàn luật sư TP.HCM)
luật sư Đàm Bảo Hoàng, Trưởng văn phòng luật sư Đàm Bảo Hoàng (Đoàn luật sư TP.HCM)

Tác động tích cực

Theo luật sư Hoàng, việc cá nhân được thế chấp sổ hồng, sổ đỏ theo quy định mới này là phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội và phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Khi chưa có quy định này, lâu nay các cá nhân, pháp nhân vẫn ký hợp đồng vay tiền và cấm thế chấp, thế chấp quyền sở hữu bất động sản để bảo đảm tiền vay. Khi đến hạn thanh toán, cá nhân, pháp nhân cho vay phải khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu phát mại tài sản để bảo đảm thi hành án.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cho vay ép người vay ký hợp đồng giả danh hợp đồng mua bán bất động sản. Sau đó người vay muốn trả và lấy tài sản về nhưng không được.

Điều này đã gây ra tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, khiếu kiện khắp nơi, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội và làm mất lòng tin của nhân dân đối với pháp luật. Quy định này đã giúp người vay không bị ép phải ký hợp đồng mua bán nhà đất giả, điều này thật tuyệt vời.

“Mặt khác, quy định này đã giúp Nhà nước quản lý kinh tế – xã hội tốt hơn, nắm bắt chính xác lượng và dòng tiền cho vay đối với các giao dịch thế chấp tài sản trong nhân dân và doanh nghiệp. hơn. Từ đó, Nhà nước dễ dàng điều chỉnh và thay đổi, bổ sung các quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế đó ”, luật sư Hoàng nói.

Liệu có rủi ro không?

Theo luật sư Hoàng, việc cho phép cá nhân, tổ chức được thế chấp tài sản là sổ đỏ, sổ đỏ sẽ hoàn toàn không rủi ro nếu các bên tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Chẳng hạn, pháp luật nghiêm cấm tài sản cầm cố thế chấp cho nhiều người hoặc tài sản riêng của vợ chồng do một người tự ý quyết định …

Điều này cũng tương tự như mua và bán bất động sản. Nếu ai làm giả sổ đỏ để cầm cố thế chấp thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với người nhận thế chấp cũng giống như người mua bất động sản, có nghĩa vụ tìm hiểu tính hợp pháp của bất động sản đó, kiểm tra xem có tranh chấp không, đã giải tỏa, kê biên chưa, có chủ quyền hay không. không, tài sản này thuộc sở hữu chung hay thuộc sở hữu tư nhân, có liên quan đến đồng thừa kế hay không…

“Tuy nhiên, cần có hướng dẫn cụ thể hơn về việc thế chấp tài sản này có phải đăng ký thế chấp, giải chấp tại cơ quan nhà nước như tổ chức tín dụng, ngân hàng hay không? Nếu buộc phải đăng bộ sẽ hạn chế được tranh chấp xảy ra khi một tài sản không thể thế chấp cho nhiều người ”, luật sư Hoàng nói.

Theo Cafeland

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439