Bùng nổ căn hộ Bình Dương và 3 hệ quả

Nguồn cung căn hộ Bình Dương đang tăng vọt với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư lớn từ TP.HCM.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương nhộn nhịp hơn cả TP.HCM và Đồng Nai, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​lo ngại xảy ra bong bóng giá căn hộ tại đây khi các dự án mở bán đều tăng giá cao ngang ngửa một số quận, huyện ở TP.HCM. Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộc cho là đang vượt quá nhu cầu tiêu thụ tại địa phương này.

Bùng nổ căn hộ tại Bình Dương và những hệ quả khó lường
Ảnh minh họa.

Giá căn hộ leo thang, nguồn cung tăng vọt

Những năm trước đây, thị trường BĐS Bình Dương chủ yếu là dự án đất nền, rất ít dự án chung cự, có chăng cũng chỉ quy mô vài trăm căn. Nhưng từ năm 2018, 2019 khi quỹ đất TP.HCM khan hiếm, thủ tục pháp lý gặp nhiều vướng mắc thì nhiều chủ đầu tư đổ về Bình Dương phát triển dự án, đẩy nguồn cung căn hộ chung cư tăng vọt.

Giai đoạn 2018 – 2019, tỉnh Bình Dương có hơn 18 dự án căn hộ chung cư mới được ra mắt, cung cấp khoảng 14.000 căn hộ cho thị trường. Số lượng dự án của hai năm này bằng tổng nguồn cung của Bình Dương trong 10 năm trước đó.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, năm 2020, thị trường Bình Dương bùng nổ về nguồn cung với gần 20.000 căn hộ. Thống kê sơ bộ, lượng căn hộ ra thị trường năm 2020 gấp đôi tổng nguồn cung 10 năm trước đó.

Các dự án tại Bình Dương chủ yếu tập trung ở hai TP là Thuận An và Dĩ An, một số ở TP Thủ Dầu Một. Nếu trước năm 2018, giá căn hộ tại đây chỉ dao động ở mức 15-30 triệu đồng / m2 thì bây giờ đang tăng lên 23-33 triệu đồng / m2. Đặc biệt sau thời điểm Thuận An và Dĩ An chính thức lên thành phố, mặt bằng giá bán căn hộ còn tăng chóng mặt lên mức 35-45 triệu đồng / m2.

Ông Trần Trung Hiếu (quận 7, TP.HCM) cho biết rất bất ngờ khi giá nhiều dự án mới mở bán tại đây còn cao hơn ngoại thành TP.HCM. “Căn hộ mà tôi mới mua ở quận 7 trong đợt đầu năm 2020 có giá chỉ 40 triệu đồng / m2, vậy mà một dự án trên quốc lộ 13, TP Thuận An lại đang chào bán với giá 40-45 triệu đồng / m2. Đáng nói, căn hộ tại quận 7 tôi mua dự kiến ​​trong quý I năm nay sẽ bàn giao, còn các dự án Bình Dương chỉ mới đang làm móng”- ông Hiếu nói.

Tương tự, ông Đức Bảo tìm mua nhà để ý tới TP Thủ Dầu Một mà giá bán lên tới 35-38 triệu đồng / m2. “Với mức này tôi có thể mua được những căn hộ đã hình thành ở quận 12, Bình Chánh, Hóc Môn … Tôi thấy giá bán căn hộ ở Bình Dương quá cao” ông Bảo chia sẻ.


Giới thiệu: dự án căn hộ chung cư cao cấp do Tập đoàn Vạn Xuân phát triển tại trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án có quy mô 2 tòa tháp cao 40 tầng cùng thiết kế độc đáo đang thu hút sự quan tâm của người mua. Xem ngay “Dự án Happy One Central“.


Nguy cơ bong bóng nếu mất kiểm soát

Phân tích về thị trường bất động sản Bình Dương, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa, cho rằng nguyên nhân bùng nổ dự án chung cư do quỹ đất ở Bình Dương thì nhiều, chính quyền địa phương lại tạo thuận lợi nên các dự án căn hộ xây dựng rất nhanh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp BĐS lại hy vọng vào cơ hội phát triển quá lớn tại Bình Dương nên đã đẩy giá bán căn hộ quá cao. Giá bán không phù hợp với người dân tại đây mà nhu cầu ở chung cư lại không nhiều.

Giá căn hộ Bình Dương đang tăng quá cao, ngang ngửa một số quận tại TP.HCM trong khi giá trị thực của dự án tại Bình Dương chỉ bằng 1/3 so với TP. Nhiều căn hộ có giá bán dưới 2 tỉ đồng nhưng diện tích nhỏ chỉ 49-55 m2, tính ra giá bán trên m2 là quá cao”- ông Quang phân tích.

Theo ông Quang, mỗi năm nguồn cung căn hộ Bình Dương chỉ nên cung cấp cho thị trường khoảng 5.000-10.000 căn hộ. Thị trường này cũng chỉ phát triển được trong vòng 3-4 năm nhờ pháp lý thuận lợi, quỹ đất từ ​​nhà xưởng, khu công nghiệp phải di dời còn nhiều. Sau thời gian đó, khi nguồn cung vượt quá mức, nhu cầu ít lại thì chắc chắn xảy ra bão hòa.

Vì thế, sau khoảng 3-4 năm nữa, các chủ đầu tư và cơ quan quản lý cần phải đánh giá lại thị trường căn hộ Bình Dương để cân đối lại nguồn cung. Nếu vẫn tiếp tục tăng cung thì nguy cơ dội hàng, tồn kho sẽ rất lớn, bong bóng có thể xảy ra”- ông Quang cảnh báo.

Đồng tình, TS Lê Bá Chí Nhân – chuyên gia kinh tế cũng cho rằng giá bán căn hộ Bình Dương đang ở mức cao. Đây là mức giá kỳ vọng của chủ đầu tư, họ tính giá đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính và kỳ vọng lợi nhuận vào giá bán. Vì vậy, thị trường không dành cho các nhà đầu cơ, lướt sóng mà dành cho người mua có nhu cầu thực và nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

Tôi khuyên người mua nhà nên đầu tư bằng dòng tiền nhàn rỗi, hạn chế đi vay mua, nên đầu tư dài hạn và nên lựa chọn dự án tại các khu vực đô thị hóa cao, đông dân cư“. ông Nhân nhắn nhủ.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ Bình Dương đạt 80% -90%

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, năm 2020 là một cột mốc quan trọng tại thị trường Bình Dương khi sự nóng lên chưa từng có với gần 20.000 căn nhà được đón nhận từ các chủ đầu tư lớn. Dù có mức giá ngang ngửa căn hộ ven đô TP.HCM nhưng các dự án cao cấp tại Bình Dương đều có lượng tiêu thụ kỷ lục: trên 80% -90%.

Theo một số nhà đầu tư, phạm vi tăng giá nhà đất tại Bình Dương, cụ thể là tại các thành phố Thuận An, Dĩ An vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu nhà ở cao cấp của các chuyên gia, tốc độ tăng dân số của Bình Dương. quốc gia, tỷ lệ nhập cư đang tăng 200% mỗi năm. Ngoài ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Bình Dương tiếp tục tăng. Thành phố Thuận An và Dĩ An có tiềm năng phát triển lớn nếu kết nối với TP.HCM và Thủ Đức.

Theo Quang Huy-Plo.vn (link)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439