fbpx

BĐS năm 2017: Xu hướng nhà giá rẻ lên ngôi

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA (người đứng phát biểu) tại Đại hội nhiệm kỳ III. Ảnh: Ánh Hoa

Tại Đại hội nhiệm kỳ III của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa diễn ra tại TP.HCM, đại diện HoREA cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 có xu hướng chuyển mạnh từ phân khúc cao cấp sang phân khúc nhà giá rẻ.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp. Ngoài ra, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Trước vấn đề này, ông Trần Kim Chung, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn C.T Group. cho biết đối với nhà ở giá rẻ, vấn đề thiết kế rất quan trọng vì nó quyết định đến chi phí. Hiện nay, định nghĩa nhà ở giá rẻ là nhà giá trên dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên ở Bình Dương, Bình Phước thì nhà giá rẻ được làm với chi phí khá thấp, được tài trợ từ chính quyền địa phương, nên ông cho rằng đây là một mô hình khá tốt. Riêng với nhu cầu lớn như TP.HCM, thì việc này nhiều thách thức hơn, chi phí xây dựng cũng như đất đai ở TP.HCM cao hơn.

Tuy nhiên, việc phấn đấu kéo nhà ở giá rẻ xuống khoảng 700 triệu/căn như một số tập đoàn đã công bố là điều tốt cho thị trường, củng cố an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016.

Qua đó, một số nhân tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường 2017 chủ yếu đến từ hệ thống pháp luật (trước hết là luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh BĐS, xây dựng, đầu tư, đấu thầu, tín dụng, tiền tệ, thuế…) đang và sẽ tiếp tục được hoàn thiện. Đồng thời, yếu tố bất định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ có khả năng chưa (hoặc không) phê chuẩn, hoặc có thể đàm phán lại sẽ tác động trực tiếp đến thị trường BĐS trong trung hạn và dài hạn.

Đặc biệt, tình trạng lệch pha cung – cầu về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng), tình trạng một số tập đoàn bất động sản quy mô rất lớn đang được nhận nguồn vốn tín dụng rất lớn, và huy động rất nhiều nguồn vốn xã hội (trong đó có nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp) cũng là những nhân tố có tiềm ẩn yếu tố rủi ro, tác động đến thị trường trong năm tới đây.

Dẫn tin từ vfpress.vn