BĐS công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh

Bất động sản công nghiệp được các chuyên gia đánh giá là một trong những phân khúc có tốc độ tăng trưởng tốt hiện nay. Dòng vốn FDI tiếp tục tăng trong những năm qua và làn sóng di dời nhà máy khỏi Trung Quốc là nền tảng cho sự cất cánh của bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Năm 2018, số liệu tổng kết tại Hội nghị 30 năm thu hút FDI tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam nằm trong top 12 quốc gia thu hút FDI thành công nhất. Trong đó, vốn FDI đổ vào bất động sản thường xuyên giữ vị trí thứ hai. Đầu năm 2020, mặc dù nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với nhiều thách thức của đại dịch Covid-19 nhưng vị trí thứ 2 vẫn tiếp tục được giữ vững. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lũy kế đến tháng 5/2020, vốn FDI đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 58,32 tỷ USD, chiếm 15,49% tổng vốn FDI, chỉ đứng sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

bds cong nghiep viet nam dang phat trien manh 1
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sức hút của bất động sản công nghiệp Việt Nam đến từ nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất, việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) buộc Việt Nam phải liên tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng đã thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thứ hai, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi là điểm trung chuyển hàng hóa nhập khẩu từ các nước Châu Á qua cảng Cát Lái và xuất khẩu sang Mỹ và EU qua khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải. Vì vậy, Việt Nam có lợi thế lớn về xuất nhập khẩu hàng hóa của các ngành, thúc đẩy logistics phát triển.

Thứ ba, chi phí sản xuất tại Việt Nam dưới 1 USD / giờ – mức thấp nhất trong ASEAN, giá nhân công bình quân ước tính thấp hơn 43% so với Thái Lan và 10% so với Indonesia.

Thứ tư, môi trường đầu tư của Việt Nam đang nỗ lực cải cách và cải thiện. Những thay đổi về thủ tục hành chính và cải cách thủ tục hải quan, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc thông quan, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh lợi thế lớn từ tăng trưởng vốn FDI, khoảng 2 năm trở lại đây, bất động sản công nghiệp cũng chứng kiến ​​làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ xung đột thương mại Mỹ – Trung, các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc và các nhà đầu tư Trung Quốc có xu hướng chuyển nhà máy, xí nghiệp sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Nam giới.

Một nghiên cứu từ Nikkei Asian Review cho biết, gần 70% trong số 33 công ty Trung Quốc được công ty khảo sát đã và đang có kế hoạch chuyển nhà máy sang thị trường nước ngoài. Một trong những địa điểm được các cơ quan này lựa chọn là Việt Nam.

Một số tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang có kế hoạch chuyển chuỗi sản xuất và đầu tư sang Việt Nam. Những cái tên lớn được giới truyền thông nhắc đến bao gồm LG, Panasonic, Foxconn – nhà cung cấp linh kiện cho Apple, TCL, Hanwha, Yokowo, Huafu, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera …

Đón nhận những động thái trên, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Báo cáo của JLL cho biết, đến cuối quý 3 năm 2019, tăng 6,7%, đạt 95 USD / m2 / chu kỳ thuê so với quý 3 năm 2018. So với quý 1 năm 2019, công suất thuê trung bình ghi nhận ở đạt tất cả các khu công nghiệp đang hoạt động tại 5 tỉnh, thành phố năng động nhất trong khu vực là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. 69%, tăng 200%. Giá thuê nhà xưởng trung bình hàng tháng từ 4 – 5 USD / m2 / tháng.

Đến năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 khiến thị trường gặp nhiều thách thức nhưng giá đất vẫn sẽ tăng trong quý I / 2020. Các nhà đầu tư đều nhận thức rằng xu hướng đầu tư vào bất động sản công nghiệp là mang tính lâu dài. Giá đất trung bình trong quý I đạt 99 USD / m2 / chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức giá thuê từ 4,0-5,0 USD / m2 / tháng và đều đã được lấp đầy.

Bất động sản công nghiệp cũng là một trong những nội dung được đề cập tại Vres 2020. Với chủ đề “Thay đổi để thích ứng”, Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2020 cũng phân tích những thay đổi của người tìm kiếm bất động sản và cách doanh nghiệp bất động sản cần thích ứng với những thay đổi này ; Xu hướng sản phẩm bất động sản mới trên thế giới và các loại hình sản phẩm bất động sản phù hợp với sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai … Tất cả những nội dung đáng chú ý này sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP HCM trong hai ngày 8/12 và 11/12 tới. tương ứng.

Đồng hành cùng Batdongsan.com.vn tại VRES 2020 là Nhà tài trợ Vàng – Gamuda Land. Sau hơn 10 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Gamuda Land đã từng bước khẳng định vị thế của mình với hàng loạt dự án đẳng cấp, sở hữu hệ sinh thái và tiện ích hàng đầu tại Hà Nội và TP. TpHCM.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439