fbpx

Bất động sản khu Nam TP.HCM hồi sinh sau “tai tiếng”

Nhờ hạ tầng phát triển, thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM trở nên sôi động hơn thời gian gần đây (Ảnh: CTV)

NDE – Mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước gây ô nhiễm môi trường cho khu Nam Sài Gòn đã tác động đến tâm lý khách mua nhà ở khu vực này suốt thời gian vừa qua. Những tưởng, bất động sản nơi đây sẽ chìm sâu trong “khủng hoảng”, giảm cạnh tranh với khu vực khác. Thế nhưng, càng về cuối năm nhà đất nơi này lại càng sôi động.

Bước vào cơn sốt giá

Dọc theo các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương đi về huyện Nhà Bè hay khu vực gần cầu Phú Mỹ, rất dễ nhận thấy sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản từ nhà phố nhỏ lẻ đến dự án bất động sản lớn.

Anh Nguyễn Hòa Bình, một môi giới nhà đất tại khu vực đường Phạm Hữu Lầu, huyện Nhà Bè cho biết, kể từ thời điểm tháng 11/2016 đến nay, nhà đất ở khu vực này bỗng dưng tăng giá. Những nhà mặt tiền đường bây giờ nếu bán chắc chắn tăng 2 – 4 triệu đồng/m2. Những nhà trong hẻm, nếu thương lượng tốt bán lời 100 triệu đồng là chuyện rất dễ.

Trong khi đó, khu vực chân cầu Phú Mỹ và dọc tuyến đường Nguyễn Thị Thập, Đào Trí tỷ lệ tăng giá diễn ra rõ rệt. Ông Hùng, một tay buôn nhà lẻ tại khu vực này, nói với chúng tôi: “Giá đất tăng lên từ 2 – 3 triệu đồng, thậm chí có khu vực 5 – 6 triệu đồng/m2”. Các dự án bất động sản lớn được đầu tư bài bản thu hút đông người dân đến ở khiến giá nhà lẻ ăn theo.

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung mới ở khu Nam chiếm 44%, vượt qua khu Đông với 24%, dẫn đầu nguồn cung bất động sản tại TP.HCM trong quý 3/2016. Bất động sản khu vực này đã có sự thay đổi đáng kể về nguồn cung.

Sự thay đổi này đến từ việc nhiều chủ đầu tư khu vực này bắt đầu “bung hàng” liên tục, đón dòng tiền cuối năm. CTCP Bất động Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) tiếp tục giới thiệu khu cao tầng mang tên Jamona Heights với giá bán dự kiến 1,49 tỷ đồng/căn. CTCP Địa ốc Phú Long tung hàng loạt chính sách bán hàng tại dự án Dragon Hill 2. Ngoài ra còn hàng chục dự án lớn như River City, các dự án của Phú Mỹ Hưng, Kiến Á… khảo sát của phóng viên thì trong những đợt ra hàng này mức giá đều cao hơn thời điểm ra hàng ban đầu.

Ông Mack Aly, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Ngôi sao Hưng Phát cho biết, hiện đơn vị này giới thiệu 150 căn hộ dự án The Gold Star (Q.7) của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát, trong đợt ra hàng này mức giá căn hộ rơi vào tầm 1,7 tỷ đồng, nếu so với mở bán đầu giá đợt này cao hơn.

“Cú hích” từ hạ tầng và tiện ích

Lý do khu Nam Sài Gòn thu hút nhiều dự án bất động sản là bởi khu vực này có vị trí thuận lợi và cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện. Từ khu Nam có thể kết nối thuận tiện với trung tâm thành phố cũng như khu Đông, khu Tây trong tương lai.

Mũi đèn đỏ
Khu đất quy hoạch thuộc P.Phú Thuận, Q.7, TP HCM (thường gọi là Mũi đèn đỏ) được đầu tư 6 tỷ USD để phát triển siêu dự án (Ảnh: CTV)

Theo quy hoạch phát triển giao thông TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, TP.HCM sẽ xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối Q.2 và Q.7. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 cách cầu Thủ Thiêm 3 khoảng 1,1 km theo đường sông về phía hạ lưu và giao cắt với cảng Tân Thuận thuộc bến cảng Sài Gòn.

Không chỉ vậy, hàng loạt dự án phát triển hạ tầng tại khu Nam Sài Gòn đã, đang và sẽ được triển khai như đường Nguyễn Văn Linh, đường Huỳnh Tấn Phát, đường Nguyễn Hữu Thọ, cầu Phú Mỹ, hệ thống hầm chui, cầu vượt, tuyến Metro số 4… cũng được xem là đòn bẩy để tạo thêm sức hấp dẫn của bất động sản khu Nam.

Ghi nhận của Báo Người Tiêu Dùng, ngoài khu đô thị Phú Mỹ Hưng với các tiện ích quá đầy đủ và hoàn hảo thì khu Nam TP.HCM bắt đầu hình thành lên những cụm dân cư tiện ích đầy đủ nhờ các dự án được đầu tư bài bản.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân đánh giá, khu Nam TP.HCM vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là thị trường mặt bằng bán lẻ. Nếu so sánh với trung tâm Q.1, giá thuê mặt bằng bán lẻ trung bình tại Nam TP.HCM ở mức 41 USD/m2/tháng (chưa bao gồm phí quản lý và VAT) trong khi tại Q.1 là từ 70 – 100 USD/m2/tháng (chưa bao gồm phí quản lý và VAT) hoặc cao hơn. Cộng đồng dân cư tại khu Nam TP.HCM “đẳng cấp” không kém bất kỳ khu vực nào, điều này dẫn tới việc mặt bằng khu Nam sẽ tiếp tục thu hút các tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, sắp tới, TP.HCM dự định phát triển một đặc khu kinh tế tại phía Nam gồm Q.7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ và tập trung vào kinh tế hàng hải. Đây là những yếu tố khiến khu Nam TP.HCM hoàn toàn có lý do để tăng trưởng.

Nguyên Vũ

Dẫn tin từ Người Tiêu Dùng