Bán ‘lụi’ và thi công ‘chui’, chủ dự án KDC Đông Bình Dương bị phạt

Dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đơn vị phân phối và chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Bình Dương đã huy động vốn của khách hàng và thi công hạ tầng khi chưa được cấp phép.

chủ dự án KDC Đông Bình Dương bị phạt 2
Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Bình Dương thi công nhiều hạng mục hạ tầng không phép.

Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Tân Bình, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương, là dự án do Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo, dự án Khu dân cư Đông Bình Dương được quy hoạch trên khu đất 126,7 ha, quy mô 6.433 nền đất, căn hộ và nhà ở xã hội. Ngoài ra còn nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, công viên, trường học, phòng khám …

Giá bán các nền đất tại dự án này dao động từ 10 – 20 triệu đồng / m2, tương ứng từ 900 triệu – 1,2 tỷ đồng / nền tùy vị trí. Khách hàng thanh toán làm 3 đợt và ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Ngoài ra, dự án Khu dân cư Đông Bình Dương cũng được đẩy mạnh pháp lý hoàn chỉnh, đã được phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trong năm 2018.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV VietNamNet, từ năm 2016, đơn vị phân phối dự án là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng HHA (Công ty HHA) đã huy động vốn của khách hàng bằng cách ký hợp đồng hợp tác lần đầu. riêng tư.

Trong thông báo ngày 30/6/2020, Công ty HHA đề nghị các khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thanh toán lần 3 để công ty thu xếp bàn giao mốc, vị trí cho chủ đầu tư.

Mới đây, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương cũng đã tổ chức thi công nhiều hạng mục hạ tầng không phép tại dự án Khu dân cư Đông Bình Dương như san lấp, lát đá một số tuyến đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước đã thi công được 60%, hệ thống điện chiếu sáng. đã thi công được 10% …

Đáng nói, tháng 1/2020, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Bình Dương bị xử phạt hành chính vì xây dựng nhiều hạng mục tương tự không phép.

chủ dự án KDC Đông Bình Dương bị phạt 1
Đơn vị phân phối dự án Khu dân cư Đông Bình Dương bị xử phạt, đình chỉ hoạt động trong 12 tháng.

Qua kiểm tra, ngày 29/9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư số tiền 50 triệu đồng về hành vi tổ chức xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng. Theo quy định, phải có giấy phép.

Quá thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính ngày 22/9/2020, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu hết thời hạn này mà không xuất trình được giấy phép xây dựng đã điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần việc vi phạm.

“Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương phải tự tháo dỡ công trình, phần công trình không đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp trước khi thi công”, quyết định xử phạt nêu rõ.

Với hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh tại dự án khu dân cư Đông Bình Dương, Công ty HHA cũng đã bị UBND tỉnh Bình Dương xử phạt.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương phạt Công ty HHA số tiền 275 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp này trong 12 tháng.

Dự án Khu dân cư Đông Bình Dương là một trong 12 dự án vi phạm về đất đai được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương phanh phui vào tháng 6 năm 2020. Thuộc diện chậm triển khai, dự án này được gia hạn thời gian thực hiện đối với 2 năm nữa, kể từ ngày 25/10/2019.

Theo Vietnamnet

Rate this post
0929456439