Bà Rịa – Vũng Tàu: Đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng xây sân bay Hồ Tràm

Ngày 11/9 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn dự án Hồ Tràm (xã Lộc An, huyện Xuyên Mộc) về dự án xây dựng sân bay chuyên dùng, phục vụ các chuyến bay thuê chuyến chở khách đến Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm.

Ngoài chức năng chở khách du lịch, sân bay Hồ Tràm còn sẵn sàng hỗ trợ chính quyền sử dụng mục đích quốc phòng, cứu hộ, cứu nạn.

Theo đó, sân bay do Công ty Hồ Tràm đầu tư khoảng 4.250 tỷ đồng, quy mô cảng hàng không cấp 4C với một đường băng dài 2.400m, rộng 45m, hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay hoàn chỉnh; nhà ga hành khách, đài kiểm soát và các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật. Địa điểm xây dựng sân bay ở xã Lộc An và Láng Dài (huyện Đất Đỏ) với diện tích hơn 244.00ha.

Tại cuộc họp cách đây hơn 3 tháng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, vị trí xây dựng sân bay cách khu xử lý rác tập trung của huyện Đất Đỏ khoảng 350m sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (cách 1km) nên yêu cầu Công ty Hồ Tràm chọn vị trí khác.

Sau đó, Công ty Hồ Tràm đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tư vấn thiết kế và Xây dựng hàng không của Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) tiến hành khảo sát các địa điểm có thể phù hợp và đánh giá các yếu tố có tác động đến sinh kế của người dân và quy hoạch.

Vị trí số 2 được đưa ra thuộc địa bàn hai xã Lộc An – Phước Hội, tuy nhiên vị trí này lại gây ảnh hưởng đến cao độ của hàng loạt các công trình dọc bờ biển trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh. Vì vậy, Công ty Hồ Tràm tiếp tục đề nghị giữ vị trí xây dựng sân bay ở xã Lộc An – Láng Dài trên cơ sở khảo sát thực địa, đánh giá Bộ Quốc phòng cũng như sự đồng thuận của các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình khẳng định, tỉnh ủng hộ Hồ Tràm xây sân bay chuyên dùng, xác lập địa điểm ở Lộc An – Láng Dài. Tuy nhiên, Công ty Hồ Tràm phải thực hiện các động tác về môi trường, dân sinh khi triển khai dự án phải ổn thỏa và đồng thuận.

Về phía Hồ Tràm, công ty cam kết sẽ không yêu cầu phải di dời nhà máy xử lý rác và hợp tác với địa phương trong việc đền bù, chuyển đổi sinh kế cho người dân đang cư trú trong trong khu vực bị thu hồi đất xây sân bay; sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Bà Rịa – Vũng Tàu sử dụng sân bay cho các mục đích quốc phòng và cứu hộ, cứu nạn.

Được biết, khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí phức hợp Hồ Tràm rộng 164ha với tổng số vốn đăng ký là 4,23 tỷ USD, có kinh doanh casino.

Theo VNExpress

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0929456439